Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

10 Điều bạn phải biết để trở thành một kts thiết kế nội thất

05/01/2022

Trong cuộc sống hàng ngày bạn thường nhận được nhiều lời khen ngợi từ những người xung quanh về “gu” thẩm mỹ liên quan đến vấn đề nội thất? Bạn yêu thích công việc trang trí nhà cửa và sắp xếp đồ đạc? Nếu câu trả lời của bạn là có, vậy thì có lẽ ngành thiết kế nội thất là phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, trước khi đi đến quyết định quan trọng về việc lựa chọn nghề nghiệp của mình, có một số điều bạn nên biết về lĩnh vực thiết kế. Một kiến trúc sư thiết kế nội thất phải đối diện với nhiều thách thức mỗi ngày, một trong số đó có thể khiến bạn cảm thấy mình đã lựa chọn sai lầm, nhưng cũng có thể sẽ tạo cảm hứng cho bạn và mở ra cánh cửa sự nghiệp mà bạn không bao giờ nghĩ lại tuyệt như thế.

nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư thiết kế nội thất, ngành thiết kế nội thất
 
Hãy đọc ngay 10 điều cần biết trước khi quyết định trở thành một kiến trúc sư thiết kế nội thất.

1 Có sự khác biệt giữa Decorators và Designers

Chỉ gói gọn trong một từ ngữ để mô tả sự khác biệt giữa nhà trang trí nội thất (decorators) và nhà thiết kế nội thất (designers) đó là: Giáo dục.
 
Trở thành nhà thiết kế phải đối mặt với nhiều thách thức, liệu bạn có phù hợp?
Trở thành nhà thiết kế phải đối mặt với nhiều thách thức, liệu bạn có phù hợp?
 
Hiểu theo nghĩa đen, bất cứ một ai cũng có thể trở thành nhà trang trí nội thất, một người thích việc kết hợp các màu sắc, thích vải vóc và dệt may,…có thể trở thành một nhà trang trí bằng cách đơn giản đó là in danh thiếp rồi quảng bá tới khách hàng. Tuy đây không phải điều gì xấu, nhưng nếu được học hành bài bản qua trường lớp là điều rất quan trọng.

Mặt khác, một nhà thiết kế nội thất là người được công nhận bằng văn bằng chứng chỉ là điều kiện tiên quyết để làm việc trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Bạn có muốn trải qua một chương trình đào tạo bài bản để trở thành nhà thiết kế? hay bạn muốn nhảy ngay vào thế giới trang trí? Hãy tiếp tục đọc để xem liệu trở thành nhà thiết kế có phù hợp với bạn không.
 

2 Bạn cần có đam mê để trở thành nhà thiết kế nội thất


Bạn cần có khiếu thẩm mỹ và nhiều kỹ năng cần thiết
Bạn cần có khiếu thẩm mỹ và nhiều kỹ năng cần thiết
 
Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng để trở thành nhà thiết kế nội thất bạn cần có sự tinh tế bẩm sinh về sự phối hợp màu sắc, cách sắp xếp không gian. Khi bạn có sở thích trang trí nhà cửa đồng thời nhận được nhiều lời khen? Điều đó không nhất thiết bạn nên trở thành nhà thiết kế, nhưng đó chắc chắn là dấu hiệu tốt.

Bước đầu tiên để bạn gặt hái thành công trong sự nghiệp đó là theo đuổi đam mê, Rốt cuộc, làm bất cứ một điều gì đó mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc thay vì cảm thấy như mình đang phải làm việc.

3 Không chỉ là thiết kế nội thất

​Một nhà thiết kế cần hiểu về màu sắc, chất liệu và cách bố trí
Một nhà thiết kế cần hiểu về màu sắc, chất liệu và cách bố trí
 
Trong thiết kế nội thất, màu sắc, chất liệu, đồ nội thất đóng vai trò quan trọng, còn rất nhiều nhiệm vụ khác bạn phải hoàn thành – một trong số đó có vẻ giống “công việc” hơn là đam mê.

Bạn có thể phải học về lịch sử thiết kế, tiêu chuẩn xây dựng, tính toàn vẹn cấu trúc của các tòa nhà, khái niệm không gian, tâm lý học, đạo đức, bản vẽ hỗ trợ máy tính (CAD) và nhiều hơn,…

Phạm vi kỹ năng rộng rãi là điều cần thiết bởi nhà thiết kế sẽ phải làm việc với không chỉ chủ nhà mà còn kiến trúc sư xây dựng,… để trở thành nhà thiết kế thành công bạn cần phải hội tụ nhiều phẩm chất.

​Và còn có nhiều thứ cần biêt hơn là chỉ màu sắc, chất liệu
Và còn có nhiều thứ cần biêt hơn là chỉ màu sắc, chất liệu
 

4 Mức lương không quá cao

Mức lương của một nhà thiết kế trung bình tại Việt Nam không phải quá cao tuy nhiên cũng không thấp, đây vẫn được xem là một ngành triển vọng và nhiều hứa hẹn.

Tất nhiên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm, nơi làm việc, quy mô công ty,… một nhà thiết kế làm việc cho công ty quy mô nhỏ có thể sẽ kiếm được ít hơn với công ty cao cấp.

Về cơ bản, để nâng cao mức thu nhập bạn nên tích lũy được càng nhiều kỹ năng, kinh nghiệm càng tốt, nếu bạn có trình độ cao nhiều khả năng bạn sẽ trở nên thành công về mặt tài chính. Tất nhiên, không chỉ trong lĩnh vực thiết kế, bất cứ ngành nghề nào cũng vậy.

Những nhà thiết kế đầu tư vào học hỏi luôn đi đầu những xu hướng đẳng cấp nhất và thu nhập cao nhất
Những nhà thiết kế đầu tư vào học hỏi luôn đi đầu những xu hướng đẳng cấp nhất và thu nhập cao nhất
 

5 Bạn cần phải rèn luyện tính “nhẫn”

Khi yêu cầu một nhà thiết kế nội thất chia sẻ kinh nghiệm, chắc chắn sẽ có những câu chuyện “kinh dị” khi tiếp xúc với khách hàng. Một số người thì rất khó tính, một số người lại không có mục tiêu rõ ràng, một số người thì tỏ ra không hài lòng với thiết kế của bạn.

Tuy nhiên cũng không phải luôn luôn như vậy, sẽ có những thời khắc bạn được phần thưởng cho sự nỗ lực trong công việc của mình.

Công bằng mà nói, sự khéo léo và nhẫn nại là điều kiện cần thiết để thành công trong mọi lĩnh vực chứ không riêng gì một công việc nào đó. Một người thiết kế nội thất thành công là người vui vẻ, biết nhẫn nhịn và đôi khi là nắm bắt được tâm trí khách hàng – có thể hướng khách hàng đến kết quả thuận lợi cho mình trong khi họ cảm thấy họ mới chính là người toàn quyền kiểm soát các lựa chọn thiết kế. Bạn cần biết cân bằng giữa quyết định thiết kế của mình và mong muốn của khách hàng.

 
Đôi khi bạn sẽ phải làm việc với những vị khách lựa chọn các phong cách thậm chí không phù hợp với chính họ, hoặc thậm chí không biết họ muốn gì 
Đôi khi bạn sẽ phải làm việc với những vị khách lựa chọn các phong cách thậm chí không phù hợp với chính họ, hoặc thậm chí không biết họ muốn gì
 

6 Một bản danh sách các mẫu thiết kế đẹp là chìa khóa để có công việc tốt

Một bức tranh thay ngàn lời nói, điều này hoàn toàn đúng trong lĩnh vực nội thất, bạn có thể thao thao bất tuyệt cả ngày về những kiến thức của mình với màu sắc, cách bố trí đồ đạc ra sao, nhưng chỉ khi bạn có một danh sách các thiết kế nổi bật để giới thiệu bạn mới tiến gần tới thành công.

Nếu bạn mới ra trường và chưa quen với công việc bạn cần phải tích cực trong việc học hỏi nâng cao kỹ năng như thực tập, học việc là một điển hình.

Ai cũng phải bắt đầu nỗ lực đi lên từ vị trí thấp, với nhiều nỗ lực và kinh nghiệm bạn có thể trở thành người thành công trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Một bộ sưu tập các công trình đã thiết kế sẽ là chìa khóa để bạn kiếm một công việc
Một bộ sưu tập các công trình đã thiết kế sẽ là chìa khóa để bạn kiếm một công việc
 

7 Cạnh tranh luôn khốc liệt

Thị trường việc làm nội thất tại Việt Nam hiện nay còn khá rộng mở, tuy nhiên xét về lâu dài bạn cần có sự chuẩn bị cho mọi khả năng có thể xảy đến, bao gồm cả những cạnh tranh để kiếm được công việc tốt hơn. Và như đã đề cập ở trên, một danh sách những thiết kế ấn tượng sẽ giúp ích cho bạn.

Yếu tố khác cũng quan trọng không kém đó là một nền giáo dục tốt, bạn càng học hỏi được nheiefu bạn càng có lợi. Hãy chịu khó xem xét các xu hướng trong tương lai như dân số tăng, thiết kế cho người già, không gian xanh, ….. những nắm bắt về lĩnh vực cụ thể sẽ giúp bạn chiếm ưu thế trong thị trường việc làm.

Việc bắt kịp các xu hướng bằng cách tham khảo các trang web thiết kế trên internet cũng là ý tưởng tốt, ngoài ra cũng nên giao lưu với cộng đồng các thiết kế, đồng thời đừng quên làm việc chăm chỉ.

​Luôn có những cạnh tranh khốc liệt, vì vậy hãy đảm bảo mình là người luôn dẫn đầu xu hướng
Luôn có những cạnh tranh khốc liệt, vì vậy hãy đảm bảo mình là người luôn dẫn đầu xu hướng
 

8 Cơ hội mở rộng trong thị trường trực tuyến

Trong thời đại 4.0 công nghệ được ứng dụng trong mọi linh vực, và thiết kế không phải ngoại lệ, bạn sẽ cần sử dụng các phần mềm, máy tính,… để nâng cao hiệu suất công việc.

Bạn thậm chí có thể làm việc từ xa đối với khách hàng nhờ các đổi mới công nghệ. Bạn cũng có thể làm freelancer bằng cách nhận thiết kế cho các khách hàng thay vì đi làm cố định ở công ty, bạn cũng có thể dựng các model để cung cấp cho các đơn vị thiết kế.

Công việc của bạn có thể làm việc trên máy tính với các phần mềm hỗ trợ
Công việc của bạn có thể làm việc trên máy tính với các phần mềm hỗ trợ, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội làm việc trực tuyến
 

9 Bạn sẽ cần thêm kiến thức về các kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng, nội thất

Đây chính là điểm để bạn lựa chọn trở thành nhà trang trí hay là một nhà thiết kế. Những kiến thức này có thể sẽ nhàm chán nhưng chúng là cần thiết đối với một nhà thiết kế nội thất. Bạn sẽ phải hiểu về hệ thống điện, nước, tường chịu lực. Những kiến thức này đem lại cho những nhà thiết kế chuyên môn lợi thế mà các nhà trang trí đơn giản không có.

Đôi khi cũng cần hiểu biết về hệ thống điện, nước
Đôi khi cũng cần hiểu biết về hệ thống điện, nước
 

10 Thiết kế không phải để cho bạn, mà là cho khách hàng

Mặc dù có rất nhiều phong cách bạn có thể cung cấp để khách hàng lựa chọn, tuy nhiên điều quan trọng nhất cần nhớ vẫn là tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu, khả năng của khách hàng cũng như hiện trạng căn hộ của họ mà tư vấn phương án phù hợp nhất.

Bạn được học hành bài bản và có gu thẩm mỹ tốt không nói lên sự lựa chọn của bạn là vượt trội hơn của khách hàng. Công việc của bạn là cung cấp nhiều phương án khác nhau để khách hàng chọn phương án phù hợp nhất đồng thời cũng để họ cảm thấy trách nhiệm cho chính không gian sống của họ.

Bạn phải hoàn toàn đặt riêng mình sang một bên – thậm chí có thể làm việc nhiều năm mà không bao giờ có bản thiết kế nào theo sở thích cá nhân của bạn, tất cả phải là sở thích của khách hàng.

 
​Bạn sẽ phải hiểu được các phong cách nội thất khác nhau
Bạn sẽ phải hiểu được các phong cách nội thất khác nhau, và luôn nhớ khách hàng là số 01

* TỔNG KẾT
 • Trở thành nhà thiết kế phải đối mặt với nhiều thách thức, liệu bạn có phù hợp?
 • Một nhà thiết kế cần hiểu về màu sắc, chất liệu và cách bố trí
 • Và còn có nhiều thứ cần biêt hơn là chỉ màu sắc, chất liệu
 • Những nhà thiết kế đầu tư vào học hỏi luôn đi đầu những xu hướng đẳng cấp nhất
 • Một bộ sưu tập các công trình đã thiết kế sẽ là chìa khóa để bạn kiếm một công việc
 • Luôn có những cạnh tranh khốc liệt, vì vậy hãy đảm bảo mình là người luôn dẫn đầu xu hướng
 • Đôi khi bạn sẽ phải làm việc với những vị khách lựa chọn các phong cách thậm chí không phù hợp với chính họ, hoặc thậm chí không biết họ muốn gì
 • Công việc của bạn có thể làm việc trên máy tính với các phần mềm hỗ trợ
 • Đôi khi cũng cần hiểu biết về hệ thống điện, nước
 • Bạn sẽ phải hiểu được các phong cách nội thất khác nhau
 • Bạn cần có khiếu thẩm mỹ, và kỹ năng cần thiết để trở thành nhà thiết kế
 • Và điều quan trọng nhất, khách hàng là số 1        
 
Sau khi đọc hết 10 điều trên, liệu bạn có còn muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất không? Nếu bạn đang xem xét như một lựa chọn nghề nghiệp nghiêm túc thì hãy ghi nhớ tất cả những điều đó. Lĩnh vực này có thể sẽ cạnh tranh (lĩnh vực nào mà không cạnh tranh cơ chứ?), nhưng với nỗ lực và các thiết kế xuất sắc bạn có thể sẽ trở thành bậc thầy thiết kế nội thất.

>>> Xem ngay: Các thiết kế nội thất nhà đẹp xuất sắc của kiến trúc sư chuyên môn cao được độc giả bình chọn nhiều nhất đã đem về cho kiến trúc sư nhiều cơ hội cực kỳ hấp dẫn cùng thu nhập ấn tượng.

 
Noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01