Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

Lời khuyên vàng cho thiết kế nội thất nhà chung cư diện tích nhỏ

05/01/2022

Trong thiết kế nội thất cho nhà chung cư diện tích nhỏ, hai yếu tố luôn đặt lên hàng đầu là tính thẩm mĩ và việc tận dụng được tối đa không gian sống.

Nhiều gia đình trẻ ngày nay sở hữu các căn hộ có diện tích nhỏ mong muốn bố trí không gian đẹp mà tiện dụng và hợp lý, sao cho vừa tiết kiệm vừa phù hợp với phong cách sống hiện đại.
 
Mẫu thiết kế nội thất cho chung cư nhỏ
Mẫu thiết kế nội thất cho nhà chung cư nhỏ

Những lưu ý sau từ Nội thất trẻ Việt Nam sẽ rất hữu ích trong việc thiết kế nội thất cho những căn nhà như thế:

1. Tuyệt đối không để xuất hiện “góc chết” khi thiết kế nội thất chung cư nhỏ

Với những căn nhà chung cư nhỏ, mỗi khoảng không gian dù nhỏ đến đâu cũng rất quý giá. Những “góc chết” hay góc phụ như trần kĩ thuật; khe hẹp sau cánh cửa; tường bị lồi ra do cột, vách bê tông; …nếu không khai thác được sẽ dễ gây lãng phí diện tích, thậm chí bất tiện khi sử dụng.

Thiết kế nội thất – dù chỉ là sắp đặt, chính là giải pháp tốt nhất tạo nên những hiệu quả nhất định để tận dụng góc phụ và làm sống lại góc chết. 

 
Góc tường được tận dụng thành bàn làm việc
Góc tường được tận dụng thành bàn làm việc

Khoảng trống thừa lại sau khi kê đồ đạc, thiết bị; một chiếc tủ lạnh hụt so với diện tích sàn chờ sẵn; bồn rửa bát chưa “với” tới biên tường;  hai chiếc kệ vuông góc để lại một ô trống ở góc phòng… là những trường hợp cụ thể thường thấy nhất và tuyệt đối cần tránh. 
 
nhà bếp được sắp xếp gọn gàng
 Nhà bếp được sắp xếp đồ đạc gọn gàng không dư thừa diện tích

2. Có phong cách thống nhất

Nếu không có nhiều không gian, tốt nhất nên sử dụng một phong cách thiết kế cho toàn bộ căn hộ. Lựa chọn phong cách nào phụ thuộc vào sở thích, tính cách riêng của chủ nhân nhưng phải liên kết và đồng nhất với nhau. Nếu không lựa chọn hợp lí sẽ rất dễ “loạn”, càng khiến căn hộ trở nên lộn xộn.
 
 Căn hộ có phong cách thống nhất về màu sắc, thiết kế
 Căn hộ có phong cách thống nhất về màu sắc, thiết kế

3. Sử dụng những nội thất tiết kiệm diện tích phù hợp với chung cư nhỏ

Nếu muốn không gian nhỏ trong căn hộ được tận dụng mà vẫn tạo cảm giác thoáng đãng, thoải mái, hãy sử dụng đồ nội thất một cách thật thông minh.

Đặt hệ thống gương hợp lí trên tường hành lang hoặc phòng khách.Vừa để trang trí, vừa giúp các thành viên gia đình có nơi chỉnh trang vẻ ngoài, gương còn có tác dụng phản chiếu khiến căn hộ như được “nhân đôi” diện tích, tạo cảm giác rộng rãi hơn.

 
​  Một chiếc gương có thể “nhân đôi” diện tích căn hộ
 Một chiếc gương có thể “nhân đôi” diện tích căn hộ

Thiết kế tủ, kệ âm tường: giải quyết các góc cạnh do kết cấu của công trình để lại, giúp tiết kiệm diện tích, làm cho công trình chặt chẽ hơn cả về công năng lẫn bố cục. 

Tủ âm tường có thể là tủ quần áo, lúc này nên làm cửa trượt, khi đóng lại sẽ trông như là một phần bức tường, tạo cảm giác rất rộng rãi.

 
 Tủ quần áo âm tường cửa trượt
 Tủ quần áo âm tường cửa trượt

Hoặc với những chỗ tường có cột bê tông, hãy thiết kế một kệ sách có độ dài đúng bằng bề dày phần cột lồi ra rất gọn gàng. Trên kệ có thể đặt thêm các vật trang trí giúp tăng tính thẩm mĩ lại thể hiện sở thích của các thành viên trong gia đình.
 
 Giá sách âm tường tiết kiệm diện tích
 Giá sách âm tường tiết kiệm diện tích

Có thể sử dụng những đồ đạc đa chức năng như tủ sách kết hợp vách ngăn phòng ngủ; giường có thể gấp lên, hoặc giường ngủ có ngăn chứa đồ.
 
 Giường ngủ có thêm vài ngăn kéo để chứa đồ
 Giường ngủ có thêm vài ngăn kéo để chứa đồ
 

4. Một số kinh nghiệm lựa chọn đồ nội thất cho chung cư nhỏ

Những màu sắc nhẹ nhàng và sáng như trắng, ghi, màu be… sẽ tạo cảm giác sáng sủa và thoáng đãng, giúp căn hộ trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng hơn. 

Hạn chế các vách ngăn, tường, cửa… vì  rất tốn diện tích. Thay vào đó thiết kế một không gian mở, sử dụng màu sắc, ánh sáng và các mảng miếng để chia tách không gian sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

 
Phòng khách liền với bếp
Phòng khách liền với bếp

Nếu có thể hãy thiết kế giường tầng, giường treo hoặc dạng gác xép, sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian.
 
Một kiểu giường tầng đáng yêu cho trẻ em
Một kiểu giường tầng đáng yêu cho trẻ em
 
Hoặc giường ngủ kiểu gác xép
Hoặc giường ngủ kiểu gác xép

Áp dụng những lưu ý trên một cách linh hoạt, hợp lí, bạn sẽ có được một căn hộ chung cư nhỏ mà vẫn thoải mái và tiện dụng!

>>Khám phá ngay: Kho ý tưởng độc đáo - sáng tạo cho thiết kế nội thất chung cư nhỏ

 
Noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01