Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

6 Kinh nghiệm hoàn thiện nhà chung cư phải biết để tránh mất tiền oan

05/01/2022

Kinh nghiệm hoàn thiện nhà chung cư nói chung và căn hộ nhận thô nói riêng bạn nhất định phải biết để mọi việc suôn sẻ, tránh sai sót mất tiền oan

1 Kinh nghiệm hoàn thiện nhà chung cư các bước quan trọng cần biết

Trước tiên bạn nên tham khảo các bước quan trọng của quá trình hoàn thiện nội thất nhà chung cư, việc nắm được các bước cụ thể sẽ giúp bạn chủ động và hạn chế sai sót khi triển khai công việc.

Một đơn vị đang thi công hoàn thiện nội thất căn hộ chung cư
Một đơn vị đang thi công hoàn thiện nội thất căn hộ chung cư
 
B1 Chuẩn bị, xác định phong cách, chi phí dự định đầu tư làm nội thất.

Để hoàn thiện nội thất cho căn hộ của mình việc đầu tiên bạn cần phải xác định được mức chi phí dự định đầu tư (bạn định làm nội thất tiết kiệm giá rẻ hay chất lượng tầm trung, hay bạn muốn làm đồ cao cấp), sau đó lựa chọn phong cách nội thất phù hợp. (ví dụ phong cách hiện đại đem đến không gian gọn gàng ngăn nắp, phong cách tân cổ điển đem đến không gian sang trọng, đẳng cấp. Phong cách hiện đại thường tốn ít chi phí hơn tân cổ điển).

Chi phí thường sẽ phân thành những mục chính như sau:
 • Phần thô: Đường điện nước, sơn bả, trần thạch cao, sàn
 • Phần trang trí nội thất: Đồ nội thất tủ bếp, giường, tủ quần áo, kệ tivi,…
 • Phần thiết bị: Bếp, thiết bị điện, thiết bị vệ sinh,…
 Một mẫu chung cư nhận bàn giao thô
Một mẫu chung cư nhận bàn giao thô
 
B2 Lên danh sách những đồ nội thất bạn cần cho căn hộ của mình

Theo nhu cầu sử dụng của bạn và các thành viên trong gia đình bạn cần lên danh sách những món đồ nội thất quan trọng và cần thiết để đáp ứng đầy đủ công năng quan trọng.

B3 Quyết định xem mình sẽ tự đi mua đồ nội thất và trang trí theo ý tưởng của bản thân hay thuê thiết kế và thi công.

Việc không thuê thiết kế: Bạn sẽ lên ý tưởng mọi thứ và tự mình triển khai kế hoạch từ a-z. Nếu thuê thiết kế bạn có thể chọn cách: Thuê đơn vị thiết kế riêng, thi công riêng hay thuê đơn vị làm trọn gói.

Để đưa ra quyết định chính xác nhất giúp thuận lợi cho công việc hoàn thiện nội thất nhà bạn đồng thời tránh sai sót, hao hụt chi phí chúng tôi dành riêng một bài để nói rất chi tiết ưu nhược điểm của việc tự mua đồ nội thất và thuê đơn vị thi công, cùng những kinh nghiệm quan trọng khác xoay quanh vấn đề đó, bạn nên tham khảo ngay.

công ty đang thi công nội thất lâu đài
 
>>>Xem ngay: 4 kinh nghiệm có nên thuê công ty thi công nội thất và nhận giá thiết kế chung cư, nhà ở bất cứ ai chuẩn bị làm nội thất cũng nên biết

Một gợi ý khi thuê đơn vị thi công đó là bạn có thể thiết kế full toàn bộ căn hộ sau đó chọn những hạng mục quan trọng để làm trước, có thể để một số hạng mục làm sau cũng được.

Nếu thuê đơn vị thiết kế bạn nên lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công trọn gói từ a-z để công việc được thống nhất, đôi khi bạn còn được miễn phí thiết kế khi thuê đơn vị trọn gói, bên cạnh đó cũng nên lựa chọn đơn vị có nhà xưởng sản xuất để chủ động tiến độ và không bị độn giá thành.

Bạn nên đến trực tiếp tham quan sản phẩm đã thi công của các đơn vị để từ đó có đánh giá chính xác nhất.

Thông thường đối với chung cư thời gian thiết kế khoảng 1 tuần, thời gian thi công khoảng 20-25 ngày.

B4 Ký hợp đồng thiết kế nội thất

Sau khi đã chọn được đơn vị bạn cần ký hợp đồng thiết kế nội thất. Kết thúc giai đoạn này bạn thường nhận được bản phối cảnh 3D hình ảnh bố trí nội thất căn hộ của mình, cùng bản bổ kỹ thuật để đóng đồ (trường hợp thuê đơn vị khác thi công)
 
B5 Báo giá thi công nội thất

Nếu bạn chọn đơn vị thiết kế thi công trọn gói thì bạn sẽ nhận được bản báo giá thi công của đơn vị đó khi hoàn thành giai đoạn thiết kế, nếu không bạn có thể yêu cầu các đơn vị khác báo giá và lựa chọn đơn vị ưng ý nhất.

B6 Lắp đặt nội thất, hoàn thiện, nghiệm thu công trình

Sau khi chọn được đơn vị thi công và ký hợp đồng họ sẽ lắp đồ cho bạn, và sau khi hoàn thiện 2 bên tiến hành nghiệm thu, bảo hành, bảo trì,…

Quy trình với các bước cơ bản là như vậy, bên cạnh đó bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp các đơn vị để được tư vấn chi tiết và tỉ mỉ hơn.

Tips: Đối với những căn hộ chung cư mua theo dự án, bạn có thể tiến hành thiết kế nội thất trước mà không cần đợi chủ đầu tư bàn giao căn hộ mới triển khai. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh phải chờ đợi lâu. Việc thiết kế trước cũng giúp bạn thuận lợi hơn nếu có ý định sửa chữa một chút phần thô. Chỉ cần có bản mặt bằng căn hộ của chủ đầu tư đưa là bạn có thể đem đi thiết kế nội thất được. Sau khi nhận nhà chỉ cần đo đạc lại kích thước thực tế để sản xuất đồ là xong.

2 Chia sẻ kinh nghiệm hoàn thiện nhà chung cư nhận thô

Đối với nhà chung cư nhận thô bạn cần lên kế hoạch trước khi nhận bàn giao để tìm đơn vị phù hợp và triển khai công việc suôn sẻ không bị lúng túng. Các căn hộ nhận thô hoàn toàn chưa có trần, sàn, thiết bị vệ sinh,… các hạng mục để hoàn thiện cũng nhiều hơn và phức tạp hơn.
 
Hoàn thiện chung cư xây thô
Hoàn thiện chung cư xây thô
 
Trong trường hợp này bạn nên suy nghĩ ngay từ đầu là sẽ thuê đơn vị làm trần riêng, sàn riêng, sơn bả riêng hay chọn một đơn vị thi công hoàn thiện nội thất trọn gói từ a-z đảm nhiệm tất cả phần việc này. Việc quyết định từ đầu giúp bạn lựa chọn đơn vị phù hợp, tránh trường hợp muốn thuê đơn vị trọn gói nhưng không tham khảo ngay từ đầu, sau khi thiết kế họ yêu cầu chủ nhà tự làm trần, sàn,… sẽ không đúng ý định của bạn.
 
Kinh nghiệm xương máu là bạn nên chọn đơn vị làm trọn gói vừa tránh lãng phí thời gian, công sức để tìm kiếm các đội thợ riêng biệt lại giúp bạn có mức chi phí hợp lý, không phải quản lý quá nhiều đội thợ phức tạp. Khi gọi các đội thợ riêng lẻ giá thành hoàn toàn không rẻ hơn như một số người vẫn nghĩ.

Hoàn thiện tường nhà xây thô
Hoàn thiện trần tường nhà xây thô
 
Việc thuê đơn vị thiết kế giúp bạn có bản vẽ khoa học, chỉ định rõ ràng thợ thi công cách đi dây lắp thiết bị sao cho hợp lý nhất. Tránh trường hợp cá đội thợ riêng lẻ thường hay đi dây tắt để tiết kiệm thi công, điều này thực sự không phải giải pháp tối ưu.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn gọi thợ hoàn thiện thì quy trình thường tiến hành như sau (tiến hành sau khi có thiết kế để đảm bảo sự đồng bộ về phong cách, màu sơn, vị trí bố trí nội thất):
 • Thợ điện nước: Lắp điều hòa, ống hút mùi, dây điện , ống điều hòa, cáp camerra,…. Vì dây điện thường ở trên trần nên hãy làm trước khi thi công trần thạch cao.
 • Trần thạch cao, thường nhận sơn bả luôn. Hãy làm trước khi lát nền để tránh dụng cụ rơi ảnh hưởng đến sàn. Khi làm trần cũng nên tính trước việc có lắp quạt trần, đèn chùm không để thi công phù hợp.
 • Khi lắp đèm ở khu vực bếp lúc này chưa có tủ bếp cần tính đến vị trí lắp đèn có bị tủ bếp che không. Nhiều đội thi công đã mắc phải lỗi này, khi lắp đèn chưa có tủ bếp, sau khi lắp tủ bếp che đèn vừa thiếu sáng khu bếp lại lãng phí tiền đèn.
 • Thợ sơn: Sau khi hoàn thành trần thạch cao, các đường điện nước, đường chờ điều hòa,… thì có thể sơn bả tường.
sơn bả
 • Lắp đặt thiết bị: Sau khi sơn lại xong, ốp lát xong có thể lắp các thiết bị bình nóng lạnh, điều hòa, rèm cửa,…..
 • Lắp sàn
 • Tiếp theo lắp tủ bếp, khi lắp tủ bếp tiến hành lắp luôn hút mùi, chậu rửa,…
lắp tủ bếp
 • Trang trí nội thất và hoàn thiện

3 Chi phí hoàn thiện nội thất là bao nhiêu?

Các bạn có thể tham khảo báo giá thiết kế và thi công hoàn thiện nội thất căn hộ chung cư trong đường link dưới đây để có kế hoạch tốt hơn cho quá trình hoàn thiện nội thất nhà mình.
 
chi phí hoàn thiện nội thất
 
noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01