Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

Gỗ mun là gì ? gỗ mun có tốt không, thuộc nhóm mấy, có mấy loại

05/01/2022

Tìm hiểu chi tiết các loại gỗ mun, gỗ mun là gì thuộc nhóm mấy, gỗ mun có mấy loại, có tốt không? đặc điểm, tính chất và ứng dụng 

1 Gỗ mun là gì

Gỗ mun được khai thác từ cây mun, là loại gỗ cao cấp ứng dụng rộng trong lĩnh vực nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị cao. Gỗ mun được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới và ở Việt Nam.

gỗ mun là gì
 
Đặc trưng nổi  bật khiến gỗ mun được yêu thích đó là chất lượng tốt, gỗ nặng, chắc, vân gỗ đều và đẹp.
Cây gỗ mun còn được gọi với các tên khác như mun đen, mun sừng, mun sọc,… tên khoa học của cây gỗ mun là Diospyros mun, thuộc họ thị, là cây rụng lá và có chiều cao cây trưởng thành vào khoảng 10m đến 15m, đường kính cây khoảng 0,3m đến 0,5m. Gốc cây bạnh vè, vỏ cây màu đen, nứt dăm dọc thân.

2 Gỗ mun có tốt không

Gỗ mun là loại gỗ cao cấp, không bị mối mọt, rất bền, không mục, càng sử dụng lâu năm gỗ càng bóng đẹp, ít cong vênh, khó xước. Có rất ít loại gỗ tự nhiên thuộc dạng quý hiếm mà tốt như gỗ mun.

3 Gỗ mun thuộc nhóm mấy

Cùng với các loại gỗ quý hiếm khác, gỗ mun thuộc nhóm I theo bảng phân loại tạm thời của các loại gỗ sử dụng được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp.
 
gỗ mun

4 Gỗ mun có mấy loại

Dựa theo đặc điểm bề ngoài và cách gọi của từng địa phương khác nhau trên thị trường hiện nay gỗ mun được gọi với một số tên như: Gỗ mun đen, mun sọc, mun sừng, mun da báo, mun hoa,….

Tại Việt Nam gỗ mun phân bố chủ yếu trong tự nhiên hoặc rừng trồng ở một số địa phương như Quảng Bình, Nghệ An, Hòa Bình, Tuyên Quang,…

Trên thế giới gỗ mun được trồng ở một số nơi như Nam Phi, Ấn Độ, Lào, Ai Cập,…

4.1 Gỗ mun sừng ( Gỗ mun đá )

Loại này rắn chắc như tên gọi của nó, khi cắt ngang gỗ sẽ thấy vân xanh đen, đen nhạt như màu tro. Khi để lâu chuyển sang màu đen bóng như sừng, vân và tâm gỗ cũng mất đi. Đây là loại nặng nhất trong các loại gỗ mun, về độ nặng của mun sừng ngang với gỗ trắc. Gỗ mun sừng rất cứng nhưng lại giòn do vậy thợ thi công phải có tay nghề cao.
 
gỗ mun sừng, gỗ mun đá
 
Phân bố chủ yếu từ Bắc Bình Thuận cho đến Khánh Hòa, càng trồng ở điều kiện đất đai càng màu mỡ gỗ mun sừng lại càng xấu nhiều giác và tiêu tâm, lõi gỗ nhỏ, vân không đẹp.

4.2 Gỗ mun hoa

Có độ cứng cao, nặng tương đương gỗ trắc, giòn như than đá, có giá trị cao với sản phẩm đã hoàn thành. Là tài sản đặc hữu của rừng núi Tây Nguyên. Loại này hầu như tuyệt chủng, phần được tìm thấy thường dạng lũa. Do vậy những tác phẩm đã làm từ vài chục năm thì còn nguyên vẹn, những tác phẩm trong thời gian gần đây đa phần được chắp ghép nhiều hay ít.

gỗ mun hoa

4.3 Gỗ mun đen

Là loại gỗ có độ bóng đẹp mà ít loại gỗ nào sánh được, bên cạnh đó mun đen cũng rất ít dăm. Nhược điểm của gỗ này là nếu để trong điều khiện khí hậu thay đột quá đột ngột sẽ xuất hiện những lỗ chân chim.

4.4 Gỗ mun sọc

Loại này có vân màu xanh kaki, sau thời gian sẽ mất dần màu và trở lại đen bóng. Càng để lâu vân gỗ và tâm gỗ sẽ dần mất đi để lại màu đen trơn đẹp và huyền bí. Loại này không đen bằng mun hoa hay mun sừng. Khi gõ vào mun sọc phát tiếng chát chát chứ không bụp bụp như các loại gỗ khác. Mun sọc cũng là tài sản đặc hữu của vùng Tây Nguyên, cực kỳ quý hiếm và gần như tuyệt chủng hoạt toàn, bởi vậy có giá thành cao.
gỗ mun sọc

4.5 Gỗ mun da báo

Loại này thường mọc trên núi đá, rừng sâu, sản lượng ít. Có những đường viền đen vòng theo thân gỗ giống da của con báo. Có độ bền cao, dẻo, thích hợp làm thủ công mỹ nghệ.
 
gỗ mun da báo
 
Chất gỗ kết hợp hai màu vàng đen của da báo, vân gỗ độc đáo và sang trọng, khi đan cài, khi uốn lượn. Dăm gỗ thô và rất cứng. Gỗ đanh, nặng, chắc. Độ bền của gỗ cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt.

4.6 Gỗ mun Lào

Là tên gọi cho gỗ mun có nguồn gốc từ Lào, cây mun Lào thường cao từ 7m đến 18m, đường kính 0,3m hoặc hơn.

4.7 Gỗ mun đuôi công ( Gỗ mun Nam Phi ) là gì, có tốt không?

Mun Nam Phi hay còn gọi là mun đuôi công có nguồn gốc từ Nam Phi, so với mun sừng, mun hoa và mun sọc thì mun đuôi cong sẵn có trên thị trường hơn. Thớ gỗ mun đuôi công bản to nhiều và sẵn, được sử dụng làm nội thất, vật phẩm trang trí mỹ nghệ kích cỡ to.

gỗ mun đuôi công
 
Mùi gỗ nhẹ, hương vị khô, xớ gỗ to và thô, dễ bị nứt, giá trị thấp nhất trong các loại gỗ mun. Vân gỗ xanh đen xen kẽ vàng và có mắt vân. Gỗ mềm hơn, nhiều mùn hơn, tuy mun Nam Phi kém hơn các loại mun khác nhưng vẫn là Mun và thuộc hàng cao cấp, khi thành phẩm đồ đẹp và có giá trị cao.

5 Ứng dụng của gỗ mun

Gỗ mun với giá trị kinh tế cao, được ứng dụng trong nội thất cao cấp hoặc đồ trang trí thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên loại gỗ này cũng được liệt vào tình trạng cấm khai thác hoặc cần bảo tồn ở một số quốc gia. Tại Việt Nam gỗ mun được liệt vào sách đỏ.

bộ bàn ghế gỗ mun
bộ bàn ăn gỗ mun
sập gỗ munghế gỗ munghế gỗ mun hoabộ bàn ghế gỗ muntủ quần áo gỗ mun

6 Gỗ mun giá bao nhiêu

Giá gỗ mun trên thị trường hiện nay giao động phụ thuộc vào nguồn hàng nhập, thời điểm. Vì là loại gỗ quý hiếm nên giá gỗ mun càng ngày càng đắt, và khó để tìm được gỗ mun nghuyên khối.

Đến đây các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết nhất gỗ mun là gì, các loại gỗ mun, gỗ mun có tốt không và ứng dụng. Để có một cái nhìn toàn cảnh hơn về các loại gỗ sử dụng làm nội thất bạn hãy tham khảo bài viết sau.

>>>Xem ngay: Tổng hợp các loại gỗ làm nội thất từ tự nhiên đến công nghiệp những ưu nhược điểm, ứng dụng và giá thành bạn hãy tham khảo để lựa chọn loại phù hợp nhất
 
                Noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01