Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

39 Mẫu án gian thờ đẹp giúp khỏe mạnh hưng gia vượng lộc

15/03/2021

Tuyển chọn top các mẫu án gian thờ đẹp nhất đủ ba yếu tố tâm linh phong thủy và thẩm mỹ, giúp gia chủ cầu bình an, sức khỏe, tài lộc

Các mẫu án gian thờ đẹp, chuẩn tâm linh phong thủy, hoa văn phù hợp tín ngưỡng văn hóa Việt.

Các mẫu án gian thờ đẹp nhất

Án gian thờ hay còn gọi là hương án là một kiểu bàn thờ chạm khắc họa tiết tinh xảo, bắt mắt, hoặc sơn son thếp bạc, thếp vàng hay sơn phủ bình thường. Án gian là một loại bàn thờ đứng, thiết kế đẹp, tỉ mỉ và cầu kỳ hơn so với các loại bàn thờ thông thường, thường có 4 chân theo lối đứng, quỳ (10 -12-14cm).


Mẫu 1 án gian thờ là gì?
 
Xưa kia, án gian chỉ xuất hiện trong các gia đình quyền quý, quan lại hay đền, đình, chùa. Ngày nay, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế hơn, và quan tâm hơn tới việc bài trí không gian thờ cúng uy nghi.


Mẫu 2 bàn thờ án gian là gì
 
Án gian thờ được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao. Án gian phù hợp với nhiều không gian, từ phòng thờ đến việc kết hợp với phòng khách, phòng bếp,...


Mẫu 3 bộ án gian thờ
 
Những họa tiết cách điệu, chạm triện như đầu rồng, tứ linh,… tập trung xung quanh đế thờ tại vị trí viền.
Ngoài các mẫu đóng sẵn bạn có thể đặt thiết kế và đóng mới để có mẫu án gian theo đúng nhu cầu.

Kích thước án gian thờ chuẩn

Kích thước án gian thờ đẹp phụ thuộc vào không gian hẹp hay rộng và phải thuộc vào các cung tốt trên thước lỗ ban.


Mẫu 4 - số đo án gian thờ
 
Một số kích thước thông dụng:
Chiều dài: 1m27, 1m47, 1m53, 1m75, 1m97, 2m17, 2m23
Chiều rộng: 61cm, 67cm, 69cm, 81cm, 87cm, 97cm, 1m07, 1m17, 1m27, 1m47
Chiều cao: 1m07, 1m17, 1m27, 1m33, 1m47


Mẫu 5 án gian đồ thờ cúng
 
Tương đương với một số mẫu ban thờ phổ biến:
Dài 1m97 x  Rộng 0.87m x Cao 1m27 – chân vuông 0.1m hoặc 0.12m
Dài 1m97 x Rộng 1m07 x Cao 1m27 – chân vuông 0.12m hoặc 0.14m
Dài 1m75 x Rộng 0.87m x Cao 1m27 – chân vuông 0.1m
Dài 1m55 x Rộng 0.81m x Cao 1m27 – chân vuông 0.1m
Dài 1m47 x Rộng 0.67m x Cao 1m27 – chân vuông 0.1m
Dài 1m27 x Rộng 0.61m x Cao 1m27 – chân vuông 0.1m
Trong đó phổ biến nhất là kích thước: Dài 1m97 rộng 1m07 cao 1m27


Mẫu 6 - thông số án gian thờ
 
Tiêu chí lựa chọn kích thước án gian thờ cũng tương tự như lựa chọn kích thước các loại bàn thờ, tủ thờ, bạn có thể sử dụng thước lỗ ban 38,8 để xác định các kích thước đẹp, cụ thể Nội Thất Trẻ đã viết rất chi tiết trong bài viết sau:
>>>Xem ngay: Cách chọn kích thước bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy, vị trí và hướng đặt rước tài lộc

Ưu điểm án gian bàn thờ đẹp

Án gian thờ là một trong những mẫu ban thờ sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm:
Kiểu dáng thanh thoát nên có thể đóng với kích thước to nhỏ (chuẩn với Thước Lỗ Ban phong thủy) cho phù hợp nhu cầu mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Có thể chọn mẫu to hơn bàn thờ treo tường một chút, hoặc rộng như tủ thờ.


Mẫu 7 án gian đồ thờ
 
Có thể sơn nhiều màu sắc từ mộc mạc giản dị, thanh thoát đến sang trọng.
Chiều cao vừa phải, dễ dàng cho việc đứng bày trí đồ và thắp nhang.
Có thể kết hợp thêm 2 đôn đi kèm dùng để đặt mâm khi cần hoặc đặt đồ trang trí,... rất tiện lợi.
Phù hợp với nhiều không gian phòng lớn, nhỏ.


Mẫu 8 mua án gian thờ đẹp theo thiết kế
 
Nhờ những ưu điểm kể trên mà các mẫu án gian thờ đẹp hiện hữu trong không gian thờ cúng của rất nhiều gia đình.

Án gian thờ bằng gỗ - án gian nên làm bằng gỗ gì?

An gian được làm từ nhiều loại gỗ tự nhiên khác nhau để phục vụ nhu cầu đa dạng của các vị khách. Mỗi loại gỗ có màu sắc và vân gỗ đặc trưng riêng biệt.


Mẫu 9 - án gian thờ gỗ
 
Kiểu dáng thường có chạm trổ chi tiết cầu kỳ, nên các loại gỗ sử dụng để chế tác thành án gian đòi hỏi phải có độ dai, mềm phù hợp, thớ gỗ chắc mịn, lại ít bị mối mọt cong vênh theo thời gian.


Mẫu 10 án gian phòng thờ
 
Do đó, gỗ mít, vàng tâm, sồi, hương, gụ… thường được lựa chọn khi làm án gian thờ. Sau quá trình lên khung, dựng hình và chạm hoa văn, án gian thờ sẽ được phủ sơn để tăng thêm thẩm mỹ và độ bền.

Án gian thờ gỗ sồi

Gỗ sồi là loại vật liệu có tính thẩm mỹ cao nhờ màu sắc và vân gỗ đẹp, có thể sơn để màu mộc hoặc sơn màu đậm như nâu đen,.. vô cùng sang trọng. Hơn thế nữa giá thành hoàn toàn hợp lí với túi tiền của đa số người Việt, bởi vậy đa số khách hàng của Nội Thất Trẻ chọn loại vật liệu này.
 
Mẫu 11 - án gian gỗ sồi
 
Bên cạnh đó, gỗ sồi có kết cấu chống nước tốt, vững chắc, khả năng chịu lực cao, sau sơn màu rất bền, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ bền của các sản phẩm án gian gỗ sồi.

Mẫu 12 - án gian bằng gỗ
 
Theo phong thủy, gỗ sồi là mộc linh, mang lại cát lành, cát khí, trung hòa luồng khí từ 4 hành: Kim, Hỏa, Thổ, Thủy, giúp mang lại bình an, sức khỏe ổn định và sự nghiệp đi lên. 

Án gian thờ gỗ mít

An gian gỗ mít được ưa chuộng trong văn hóa người Việt bởi độ bền cao, chịu lực tốt, màu sắc bắt mắt, mùi thơm, và nhiều ý nghĩa linh thiêng cao đẹp.

Mẫu 13 - bàn thờ án gian gỗ mít
 

Án gian thờ gỗ xoan

Gỗ xoan là vật liệu phù hợp khí hậu Việt Nam, độ bền tốt theo thời gian nên cũng được khá nhiều gia đình lựa chọn làm tủ thờ, tủ bếp.


Mẫu 14 -  án gian thờ gỗ xoan đào
 

Mẫu án gian thờ gỗ gụ

Tương tự như những chất liệu làm án gian thờ đẹp, gỗ gụ cũng có độ bền và khả năng chịu lực cao. Cùng với các loại lim, sến, trắc, hương,... gỗ gụ thuộc vào top gỗ cao cấp, hiếm và đắt.
 
Mẫu  15 -  án gian gỗ gụ
Gam màu nâu của gỗ càng dùng lâu càng chuyển sang đen bóng sang trọng, vân thớ tự nhiên siêu mịn và đẹp, mang tới vẻ sang trọng và đẳng cấp cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

Án gian thờ gỗ hương

Án gian thờ gỗ hương được xếp vào loại quý hiếm, tính chất gỗ bền chắc. Gỗ hương có nhiều loại với mùi hương, màu sắc và vân gỗ tương đối khác nhau như hương đỏ, hương đá, hương vân,....


Mẫu 16 -  án gian thờ gỗ hương
 
Ưu điểm của gỗ hương là không phải bàn cãi, cả về độ bền lẫn thẩm mỹ, nó mang đến không gian sang trọng, trầm ổn và uy nghiêm, cũng chính vì vậy mà giá thành cao và rất khó tìm.

Án gian thờ gỗ gõ đỏ

Tương tự gỗ hương, gõ đỏ thuộc dòng gỗ quý thuộc nhóm . Gỗ gõ đỏ có màu đỏ tươi, vân gỗ đẹp, chất gỗ tốt, giá cao, khả năng chịu nhiệt kém dưới sân nhà không mái tre.

Mẫu 17 -  án gian gỗ gõ đỏ

Án gian gỗ dổi

Gỗ dổi thuộc nhóm III, chất lượng vân gỗ đẹp, thớ gỗ đanh mịn, độ bền cao, cũng được xem là loại gỗ quý.

MẪu 18 án gian thờ gia tiên

Hình ảnh án gian thờ theo phong cách

Trong nét văn hóa của Việt Nam ta không thể thiếu phong tục thờ cúng, đó cũng là niềm tin, chỗ dựa tinh thần của mỗi người về mong ước cuộc sống tươi đẹp hơn. Bên cạnh đó thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn.


Mẫu 19 án gian thờ triện
 
Đó là lý do không gian thờ cúng đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình.

Án gian thờ hiện đại

Án gian thờ hiện đại thường được thiết kế đơn giản hơn, ít chạm trổ cầu kỳ hơn, thường phẳng trơn và họa tiết cũng giản lược.

Mẫu 20 - án gian hiện đại
Cùng với sự phát triển của ngành thiết kế nội thất, án gian thờ hay các loại bàn thờ khác cũng được thiết kế  sáng tạo với nhiều mẫu mã mới bắt mắt hơn, phù hợp với nhiều không gian hơn, bất kể là căn hộ hiện đại hay cổ điển.

Mẫu 21 án gian cao cấp
 
Các mẫu hiện đại thanh thoát đơn giản cũng có ưu điểm giá mềm hơn những loại bàn thờ cổ điển chạm cầu kỳ, kiểu dáng đồ sộ hoành tráng.

Mẫu án gian thờ đơn giản

Án gian thờ đơn giản được ưa chuộng bởi những gia chủ không thích sự trang trí quá cầu kỳ rườm rà. thay vào đó là một không gian gọn gàng.

Mẫu 22 án gian tủ thờ
 
Các mẫu án gian đơn giản có thể chạm khắc những hình đối xứng, hoa sen, mây, hoa mai đơn giản. Không còn những chạm trổ rồng phượng.


Mẫu 23 các mẫu án gian dep
 
Màu sắc phổ biến là các gam màu gỗ, màu nâu, đen, vàng,... mang lại sự ấm áp, sang trọng.

Án gian thờ loại nhỏ

Các mẫu án gian thờ nhỏ phù hợp để tiết kiệm diện tích cho các căn phòng nhỏ. Và diện tích mỗi nhà mỗi khác, sở thích của các gia chủ cũng khác nhau, do vậy để chọn được mẫu án gian như ý bạn nên tìm hiểu đơn vị chuyên nghiệp, có đóng đồ theo thiết kế.

Mẫu 24 án gian thờ nhỏ

Án gian thờ sơn son thếp vàng

Án gian thờ Sơn Son Thếp Vàng, thếp bạc uy nghi, bề thế hơn, các hoa văn phổ biến gồm: Tứ linh, đầu rồng, hoa sen, hoa mai, hoa đào, tứ quý, chữ phúc, thọ, vạn,…
 
 
 Mẫu 25 án gian phong thủy
 
Hiện nay, có rất nhiều các mẫu án gian thờ đẹp phù hợp cho không gian đa dạng từ chung cư, nhà phố, biệt thự tới nhà từ đường, nhà thờ họ hay biệt phủ,... Nhưng, tựu trung lại án gian cần đảm bảo cả ba yếu tố Tâm linh – Phong Thủy – Thẩm mỹ.


Mẫu 26 mua án gian thờ theo thiết kế
Để có mẫu án gian đẹp hoa văn cần tinh xảo, không quá lòe loẹt, màu sắc cũng không quá chói chang, không phá vỡ tổng thể hài hòa của phòng thờ.


Mẫu 27 án gian chung cư
Tựa như có hoa đang nở, rồng đang lượn, cuốn thư ẩn dật trong mây, án gian vượng tâm linh chính bởi sức sống của hoa văn hữu linh, tạo nên nơi ngự của gia tiên tựa chốn bồng lai. Gia tiên về ngự thấy an yên, vững chãi, con cháu thờ cúng hướng về sinh tâm kính trọng, phát lòng thanh tịnh.


Mẫu 28 án gian sập thờ
Để làm được mẫu Án gian chuẩn không chỉ cần tay nghề cao của người thợ mà còn cần tâm huyết với nghề thổi tâm tình vào từng đường bào mũi đục.

Án gian 3 cấp


Mẫu 29 án gian tam cấp
Án gian chuẩn phong thủy mang màu sắc hoa văn, kích thước có khả năng trợ lực phong thủy tốt cho chủ nhân. Đáp ứng yêu cầu “tụ khí sinh tài”, khai mở các cung phát lộc trong không gian, giúp gia chủ hưng gia, vượng lộc.

Án gian 2 cấp


Mẫu 30 án gian nhị cấp
Có nhiều kiểu án gian với hoa văn từ đơn giản đến cầu kỳ. Ví dụ án gian tứ linh được trang trí với hoa văn Long – Lân – Quy – Phụng, dựa theo truyền thuyết Rồng biến hóa đại diện cho vương quyền, bảo hộ tôn nghiêm, Kỳ lân tín nghĩa tượng trưng cho đức hạnh đôn hậu, thái bình thịnh trị, Rùa báo điềm lành trường thọ, bách phúc và Phụng hoàng tri loan mang đến bình an, hạnh phúc viên mãn.
 


Mẫu 31 án gian và sập thờ
 
Án gian ngũ phúc mai điểu mang ước vọng cuộc sống phú quý, mai điểu là biểu tượng đôi chim trên cây mai trăm tuổi, mang ý nghĩa sức sống dồi dào, sinh sôi nảy lộc, bách phúc.
Ngũ phúc thường là hình ảnh Dơi ôm chữ thọ, trái đào hoặc ngậm tiền, cầu mong trường thọ, an khang, phú quý, hảo đức, thiện chung.


Một số mẫu án gian khác

 

Mẫu 32

Mẫu 33

Mẫu 34

Mẫu 35

Mẫu 36

Mẫu 37

Mẫu 38

Mẫu 39

Quý khách hàng có nhu cầu mua án gian thờ, tủ thờ, thiết kế phòng thờ,... liên hệ ngay HOTLINE 0906 133 999 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>>Xem ngay: tư vấn thiết kế phòng thờ gia đình đẹp 2021 

 >>Xem ngay: 32 Mẫu tủ thờ gỗ đơn giản mà đẹp sang trọng trang nghiêm

noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01