Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

8 mẹo sắp xếp và 33 ý tưởng trang trí phòng khách đẹp nhất

06/10/2021

Tham khảo các mẹo sắp xếp đồ, trang trí phòng khách theo mọi diện tích, phong cách và màu sắc để tìm kiếm ý tưởng phù hợp cho bạn

Sắp xếp đồ nội thất phòng khách của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng đó là một bước quan trọng nếu bạn muốn tạo ra một không gian gắn kết, đẹp và tiện dụng. Khi chúng tôi nói sắp xếp đồ nội thất, chúng tôi đang đề cập đến tất cả các thành phần trong phòng khách của bạn, từ ghế sofa và ghế đơn, bàn trà, đến ánh sáng, tác phẩm nghệ thuật, phụ kiện và thảm. Làm thế nào để bạn kết hợp tất cả đồ đạc trong nhà với nhau một cách hài hòa để có một cái nhìn liền mạch?


 
Để đảm bảo bạn đang tạo ra một không gian thiết thực và đẹp mắt nhất, Nội Thất Trẻ Việt Nam đưa ra 8 mẹo hàng đầu để sắp xếp đồ nội thất phòng khách của bạn.

Tám mẹo sắp xếp đồ đạc trang trí phòng khách đẹp sang trọng tiện dụng

 • Lập kế hoạch trước khi bắt đầu
 • Chọn một tiêu điểm
 • Sắp xếp bàn ghế phù hợp cho các cuộc trò chuyện
 • Quy mô & Tỷ lệ
 • Đảm bảo thuận tiện khi sử dụng
 • Chọn tấm thảm có kích thước phù hợp
 • Ánh sáng thích hợp cho phòng khách của bạn
 • Treo tác phẩm nghệ thuật đúng kích thước

1. Trang trí phòng khách đơn giản đẹp hay sang trọng đều phải bắt đầu với một kế hoạch

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng mua sắm và lựa chọn đồ nội thất mà mình yêu thích mà không lên kế hoạch. Sau đó, khi tất cả các món đồ được chuyển đến, nhiệm vụ tìm kiếm vị trí cho mọi thứ trở nên quá sức. Sau đó, chúng ta bắt đầu lo lắng về việc chiếc ghế dài sẽ phù hợp như thế nào với căn phòng? Giá sách có cao hơn bạn nhớ không? Bàn cà phê có lấn át căn phòng không? Còn tất cả những phụ kiện xinh đẹp này thì sao?


 
Hãy suy nghĩ về những thứ bạn cần trước khi chọn những thứ bạn yêu thích! Nếu không có kế hoạch để bám sát, chúng ta thường dễ dàng lựa chọn một món đồ khi bị thu hút bởi sự hấp dẫn trực quan của nó mà không thực sự cân nhắc xem bạn sẽ sử dụng nó để làm gì và nó sẽ đặt ở đâu.

thiết kế nội thất biệt thự 130m2
 
Hãy cân nhắc xem căn phòng sẽ được sử dụng như thế nào trước khi quyết định số lượng đồ đạc bạn cần mua.
Bạn muốn không gian của mình như thế nào? 
Nếu bạn thích một căn phòng trang trọng, thanh lịch, giản dị hoặc quyến rũ hơn: Cách bố trí đồ nội thất đối xứng (một bên là hình ảnh phản chiếu của bên kia) sẽ là gợi ý tốt.


 
Nếu bạn thích một không gian bình dị, ấm cúng hoặc vui tươi? Hãy xem xét một bố cục không đối xứng.
Sự hình dung về không gian mơ ước của bạn càng cụ thể bao nhiêu, thì càng dẫn bạn đến phong cách và cách phối màu phù hợp bấy nhiêu.

 
​ Kệ tivi ốp đá sang trọng

2. Mỗi ý tưởng trang trí phòng khách cần chọn một tiêu điểm

Tâm điểm là điều cần phải có trong bố trí phòng khách đẹp nói riêng và bất cứ cách sắp xếp một bố cục nghệ thuật nào nói chung, dù là tranh ảnh,... Mắt của bạn cần một vị trí thu hút để quan sát, vì vậy nếu căn phòng có một cửa sổ lớn và tầm nhìn rộng hoặc một lò sưởi bằng đá đáng yêu thì bạn đã sẵn sàng. Nếu không, bạn sẽ cần phải tạo điểm nhấn cho riêng mình, một thứ gì đó bắt mắt.


 
Hãy thử giấy dán tường có họa tiết hoặc hoa văn để làm một bức tường nổi bật hoặc một tấm gương lớn. Sử dụng một nhóm đồ nội thất phòng khách đẹp cũng có thể xem như một tiêu điểm. Kết thúc căn phòng bằng cách kết hợp một tấm thảm đẹp mắt.

thiết kế nội thất biệt thự 3 tầng

3. Trang trí phòng khách bàn ghế gỗ, sofa,… sắp xếp khuyến khích các cuộc trò chuyện

Khu vực phòng khách gồm có bộ ghế sofa bàn trà, ghế ngồi nên được sắp xếp theo cách khuyến khích trò chuyện. Bố cục tốt sẽ tạo nên không gian trông gắn kết, hài hòa, đồng thời làm cho cuộc trò chuyện trong phòng trở nên thoải mái.


 
Có nhiều cách sắp xếp ghế sofa khác nhau theo nhu cầu và diện tích phòng:
 • Một chiếc ghế sofa văng kết hợp một ghế đơn nếu phòng khách nhỏ.
 • Một chiếc ghế sofa và hai chiếc ghế đơn xung quanh bàn cà phê.
 • Hai - bốn chiếc ghế đơn hoặc ghế dài nhóm xung quanh bàn cà phê.
 • Hoặc giả sử bạn có một không gian rộng, hãy thử tạo một khu vực trò chuyện ở giữa phòng; một khu vực thiết kế mà ghế 5 hoặc 6 người ngồi thoải mái. Nếu căn phòng cực lớn, hãy cân nhắc hai hoặc nhiều khu vực trò chuyện nếu thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ họ hàng, bạn bè.

4. Chú ý quy mô & tỷ lệ trong trang trí phòng khách hiện đại tiện nghi

Sự cân bằng là điều cần thiết khi sắp xếp đồ đạc trong phòng khách của bạn. Nếu tất cả đồ kích thước lớn của bạn ở một đầu và tất cả đồ nhỏ hơn ở một đầu khác sẽ tạo nên bố cục không cân xứng, căn phòng có cảm giác cân đối đối xứng sẽ trông đẹp hơn.


 
Quy mô phù hợp trong bất kỳ ngôi nhà nào là điều khiến bạn cảm thấy ấm cúng và thư thái. Phù hợp giữa tỷ lệ của đồ nội thất (bàn và nghệ thuật) với kích thước của căn phòng. Điều này giúp tạo ra sự cân bằng và cảm giác hài hòa trong không gian của bạn. 
Kích thước: Một căn phòng quy mô lớn có thể chọn đồ đạc lớn hơn; trần càng cao thì đồ đạc có thể cao hơn và ngược lại. Đảm bảo chọn đồ nội thất có cùng quy mô. Một chiếc ghế sofa được nhồi quá nhiều với một chiếc bàn nhỏ có thể trông rất khập khiễng khi đặt cạnh nhau.

thiết kế nội thất chung cư mandarin garden 2 tân mai 90m2 2 phòng ngủ
Khoảng trắng: Hãy nhớ để lại khoảng trắng trong phòng của bạn. Càng đơn giản càng đẹp! Mắt cần có chỗ để nghỉ ngơi ở đâu đó. Để lại một số khu vực trống trên tường và giữa các đồ nội thất.
Hoa văn: Quy tắc mẫu tương tự như quy tắc kích thước! Phòng càng nhỏ, họa tiết càng nhỏ và số lượng chúng ta có thể kết hợp càng ít.


 
Nếu một căn phòng trông có vẻ không ổn, có thể nó không có tỷ lệ hoặc tỷ lệ chưa chính xác cho không gian. Loại bỏ, di dời hoặc thay thế bất cứ thứ gì không phù hợp để hoàn thành căn phòng bạn mong muốn.

5. Trang trí phòng khách sang trọng bắt mắt nhưng phải đảm bảo thuận tiện khi sử dụng

Bố cục sắp xếp cần đảm bảo sự thuận tiện khi di chuyển. Thông thường, lối đi sẽ bắt đầu ở cửa vào của phòng và tiếp tục đi vào phòng khác hoặc đi la cửa phụ.


 
Bàn trà và những chiếc ghế cần được đặt ở vị trí không cản trở lối đi. Khoảng cách được khuyến nghị giữa ghế sofa và bàn trà ít nhất phải là 45cm nếu bạn không cần di chuyển qua lại, và khoảng 90cm bao gồm cả khoảng trống nếu nó là lối đi. Phòng gia đình được thiết kế cho người sử dụng xe lăn phải có không gian cho phép xe lăn di chuyển và cho phép xoay 360 độ trên ghế của họ.


 
Trong phòng khách có TV, mọi người thường dành hàng giờ để ngồi, điều này đòi hỏi một chiếc ghế sofa thoải mái.

6. Chọn tấm thảm có kích thước phù hợp là cách trang trí phòng khách và bếp giúp ngầm phân chia không gian

Đối với phòng khách riêng tư không liền bếp hay phòng ăn thì một tấm thảm đóng vai trò trang trí, còn với phòng khách không gian mở, không chỉ tô điểm cho không gian, tấm thảm còn có vai trò ngầm chia không gian thành từng khu chức năng, vì vậy cần lựa chọn khéo léo để tận dụng mục đích này, và tránh chọn sai kích thước làm căn phòng trông lộn xộn.


 
Để chọn tấm thảm có kích thước phù hợp cho căn phòng, bạn cần dựa vào hai yếu tố: kích thước của căn phòng và cấu hình của đồ nội thất.
Đôi khi chúng ta bị giới hạn về kích thước của tấm thảm mà chúng ta có thể sử dụng vì căn phòng nhỏ. Ngược lại, nếu phòng lớn, bạn cũng sẽ không muốn chọn tấm thảm quá lớn hoặc phủ kín bề mặt lớp sàn gỗ đẹp. Hãy sử dụng thảm có kích thước tương xứng với diện tích phòng.


 
Nếu căn phòng có hình chữ nhật, và sử dụng tấm thảm hình chữ nhật, hãy đặt cạnh dài song song với bức tường dài của căn phòng.
Một số cách sử dụng tấm thảm:
 • Sử dụng một tấm thảm nhỏ hơn một chút và chỉ có chân trước của ghế trên thảm.
 • Sử dụng tấm thảm rộng đủ để chứa tất cả các chân ghế của bộ sofa.
Khi tất cả đồ đạc có chân trước trên tấm thảm, nó sẽ định vị rõ ràng khu vực phòng khách. Nếu tấm thảm nhỏ hơn và phần chân đồ không đặt lên tấm thảm, nó sẽ làm cho căn phòng trông chật hơn và nhỏ hơn.

7. Thêm ánh sáng thích hợp cho các kiểu trang trí phòng khách

Chỉ đèn chiếu sáng trên trần nhà là không đủ cho một phòng khách hoàn thiện.  Đèn âm trần là một lựa chọn phổ biến và thường được đưa vào như một đặc điểm nổi bật trong những ngôi nhà mới. Chúng tương đối rẻ để lắp đặt và sử dụng. Thêm vào đó, các thiết bị lắp chìm cung cấp khả năng chiếu một lượng lớn ánh sáng nhìn thấy trên một diện tích rộng lớn.


 
Nhược điểm là đèn chiếu sáng âm không cung cấp ánh sáng tốt nhất cho mọi nhiệm vụ trong phòng khách; chúng cũng không phải là ánh sáng có thể tạo điểm nhấn cho một số vị trí. 
Đèn bàn được chọn một cách chính xác cho một phòng khách sẽ tạo thêm bầu không khí vui vẻ hấp dẫn cho không gian của bạn. Chất lượng ánh sáng được lọc sẽ giúp tạo ra một căn phòng ấm áp và thư giãn.

8. Treo tranh đúng kích thước cũng là yếu tố quan trọng cho những mẫu trang trí phòng khách đẹp

Nếu muốn treo các tác phẩm nghệ thuật, bạn cần phân tích không gian tường. Nói chung, một tác phẩm nghệ thuật nhỏ hơn trông đẹp hơn khi được treo trên một bức tường nhỏ hơn, ví dụ khoảng trống giữa cửa ra vào và cửa sổ hoặc một bức tường nhỏ. Bạn có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm nhỏ hơn tốt hơn khi bạn đứng gần tác phẩm nghệ thuật hơn.


 
Phần tường rộng hơn đáng kể sẽ yêu cầu một tác phẩm lớn hơn hoặc một bộ sưu tập các bức ảnh nhỏ.
Một yếu tố quan trọng nữa là chiều cao treo bức tranh trên tường. Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật được xem tốt nhất ở tầm mắt, 145cm từ sàn nhà đến trung tâm của tác phẩm hoặc trung tâm của nhóm tác phẩm. Nếu nó được treo phía trên ghế sofa, nó có thể cao hơn đồ vật từ 10cm đến 15cm. Ngoại lệ đối với quy tắc này là các bức tranh được đặt trên ngưỡng cửa, trong cầu thang hoặc phía trên lò sưởi của bạn.


 
Nếu bạn cần hỗ trợ, Nội Thất Trẻ Việt Nam là đơn vị hơn 17 năm kinh nghiệm, sẽ cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất chuyên nghiệp và thi công lắp đặt nội thất trọn gói, để mang đến cho bạn không gian sống lý tưởng nhất.

Trang trí phòng khách nhà ống 4m - Ý tưởng trang trí phòng khách và cầu thang, trang trí phòng khách 20m2


Tổng quan công trình nội thất nhà phố mặt tiền 5m
Hình ảnh ví dụ về cách trang trí phòng khách cho nhà phố, nhà ống, mặt tiền từ 4 - 5m có cầu thang: Cách bố trí bộ sofa gồm 1 ghế sofa văng, hoặc sofa chữ L, kết hợp 1 ghế đơn, để lại khoảng trống giữa kệ tivi và khu vực sofa để có lối đi lại thông thoáng. 

Trang trí phòng khách chung cư - Ý tưởng trang trí phòng khách theo phong cách cổ điển sang trọng

Mẫu thiết kế nội thất chung cư Ancora số 3 Lương Yên
Trang trí phòng khách cổ điển, tân cổ điển
Hình ảnh mô tả ý tưởng trang trí phòng khách kiểu cổ điển, tân cổ điển cho nhà chung cư sang trọng và đẳng cấp theo đúng ý gia chủ. Căn hộ chung cư này có diện tích khoảng 150m2 với phòng khách và bếp riêng biệt rộng rãi, là cơ hội để phong cách cổ điển phô diễn được vẻ đẹp. 

Trang trí phòng khách phong cách bắc âu với điểm nhấn màu hồng

Hình ảnh minh họa cách trang trí phòng khách theo phong cách Bắc Âu - Scandinavian đẹp và thanh lịch, trẻ trung, đặc biệt được nhiều bạn trẻ hoặc những gia chủ yêu thích sự nhẹ nhàng lựa chọn. Các chi tiết trang trí như thảm trải, vải vóc thường làm từ vật liệu và màu sắc tự nhiên. 

Trang trí phòng khách bằng cây xanh - Ý tưởng trang trí giữa phòng khách và bếp đẹp

Những chậu cây xanh nhỏ xinh thêm vào phòng khách tạm cảm giác tươi mới, giữa phòng khách và phòng bếp + ăn được thiết kế một chiếc tủ trang trí đa năng, vừa đóng vai trò ngăn cách không gian, vừa có chỗ bày đồ trang trí và có ngăn lưu trữ. 

Trang trí phòng khách chung cư hiện đại - Ý tưởng trang trí phòng khách 25m2 đẹp xiêu lòng

Sự kết hợp màu sắc trung tính trắng - ghi - xám - nâu - đen là tổ hợp đặc trưng của nội thất phòng khách theo phong cách hiện đại. Đi kèm với đó là không gian sạch sẽ, gọn gàng, sang trọng và tiện nghi nhưng không rườm rà. 

Trang trí phòng khách nhỏ - Ý tưởng trang trí phòng khách bằng gỗ công nghiệp đẹp

chung cư giải phóng 80m2

Một ý tưởng phòng khách xinh xắn cho căn hộ chung cư vừa và nhỏ với nội thất gỗ công nghiệp. Sự kết hợp màu gỗ cùng màu trắng chủ đạo và màu ghi xám giúp không gian sang trọng, đủ độ sáng. Ghế sofa văng cùng một bàn trà tròn là lựa chọn lý tưởng cho phòng khách nhỏ.

Trang trí phòng khách kiểu châu âu - Ý tưởng trang trí phòng khách rộng màu xám

nội thất chung cư times city

Hình ảnh minh họa ý tưởng trang trí phòng khách theo kiểu châu âu dành cho những gia chủ yêu thích tông màu xám sang trọng mà không lòe loẹt. Với sự kết hợp màu hoàn toàn trung tính như thế này, bạn có thể thêm các món đồ decor bất kỳ màu sắc nào. 

Trang trí phòng khách kiểu vintage - Cách trang trí phòng khách 40m2 đẹp hoài cổ với màu xanh - trắng

Tìm kiếm cảm hứng trang trí phòng khách đẹp không thể bỏ qua phong cách vintage, mẫu phòng khách này đã nhận được nhiều khen ngợi bởi không gian đẹp, vừa hoài cổ vừa sang trọng, màu sắc pastel nhẹ nhàng, tông màu trắng - xanh mang lại cảm giác dễ chịu. 

Trang trí phòng khách bằng gỗ -  Ý tưởng trang trí phòng khách có bàn thờ 

Với những gia chủ thích nội thất gỗ thì ý tưởng phòng khách bằng gỗ óc chó này là một gợi ý, ngoài ra cũng có thể lựa chọn các loại vật liệu khác như gỗ sồi chắc chắn, siêu bền mà giá mềm hơn óc chó, màu sắc vân gỗ tuy không đẹp bằng óc chó nhưng cũng sang trọng và thuộc top được yêu thích. Rẻ nhất có veneer - gỗ tự nhiên lạng mỏng dán lên cốt công nghiệp có màu sắc vân gỗ giống hệt tự nhiên mà giá mềm. 

Trang trí phòng khách dài và hẹp khoảng 15m2, 16m2 với chiều rộng khoảng 3m

Với phòng khách dài và hẹp thì nên treo tivi lên tường, có thể có hoặc không dùng kệ tivi tùy vào nhu cầu cụ thể, đặt một ghế văng đối diện tivi, ngoài ra có thể dùng thêm 1 hoặc 2 chiếc ghế đơn linh động. 

Trang trí phòng khách màu xanh dương tân cổ điển nhà 2 tầng 

Mẫu thiết kế nội thất biệt thự chị Lan ở Long Biên.

Màu xanh dương dịu mắt và làm dịu tâm trí, mang lại cảm giác dễ chịu. Bạn có thể kết hợp với màu trắng kem - màu ghi - mà đen như mẫu thiết kế này để có không gian bắt mắt. 

Trang trí phòng khách màu xanh lá cây cho căn phòng hình chữ nhật

​Mẫu thiết kế nội thất chung cư Park Hill – căn 3 phòng ngủ - 120m2

Tương tự như màu xanh dương, màu xanh lá cây cũng mang lại cảm giác dễ chịu, tâm trạng tích cực và giúp không gian tươi mới. Màu xanh lá cây cũng đại diện cho sự trù phú, màu mỡ. 

Trang trí phòng khách đẹp 30m2

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho phòng khách 30m2, Nội Thất Trẻ Việt Nam đã có một bộ sưu tập tổng hợp 9 mẫu phòng khách liền bếp 30m2 gồm mặt bằng, và hình ảnh trực quan dễ nhìn và tham khảo:
>>Xem ngay: 9 Cách trang trí phòng khách 30m2 liền bếp

 >>Xem ngay: Decor phòng khách: 41 mẫu đạt giải vì quá đẹp mà không xa vời

Noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01