Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

7 nguyên tắc quyết định một thiết kế nội thất biệt thự sang trọng

24/01/2022

Cách sử dụng các yếu tố và nguyên tắc để thiết kế nội thất biệt thự sang trọng của bạn thành một không gian tuyệt vời đến không ngờ

Thiết kế nội thất biệt thự sang trọng

Thiết kế nội thất không chỉ là việc quyết định những chiếc gối và rèm cửa kết hợp với nhau trong căn phòng - mặc dù những lựa chọn đó cũng rất quan trọng. Tại Nội Thất Trẻ Việt Nam, chúng tôi tin rằng thiết kế nội thất là cả khoa học và nghệ thuật! Nó liên quan đến cách bộ não và cơ thể của chúng ta phản ứng với không gian xung quanh. Và nhiệm vụ của một nhà thiết kế nội thất là định hình những cảm giác đó theo hướng tích cực khiến ai đó muốn dành thời gian trong một căn phòng.


 
Để làm được điều này, các nhà thiết kế nội thất sử dụng một số phương pháp nghệ thuật để “đánh lừa” tâm trí của chúng ta hoặc ít nhất là định hình lại cách chúng ta nhìn nhận không gian nội thất. Đó là một trò chơi trí óc nhiều hơn những gì mọi người nhận ra.


 
May mắn thay, bạn có thể sử dụng 7 nguyên tắc cốt lõi sau để thiết kế nội thất  biệt thự sang trọng của mình.
  • Không gian
  • Đường nét
  • Phong cách hoặc Hình dạng
  • Hoa văn
  • Ánh sáng
  • Màu sắc
  • Kết cấu
Hãy cùng Nội Thất Trẻ thảo luận về những nguyên tắc này và cách chúng có thể giúp bạn bắt đầu hành trình tạo ra nội thất ngôi nhà trong mơ của bạn.

1. Không gian trong thiết kế nội that biệt thự cao cấp

Trong khi tất cả bảy yếu tố trong danh sách này đều là những thành phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất nói chung và biệt thự sang trọng nói riêng, thì không gian có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Suy cho cùng, thiết kế nội thất chính là thiết kế các không gian bên trong.


 
Nếu bạn đã xem bất kỳ chương trình cải tạo nhà nào trong thập kỷ qua, bạn đã nghe nói về sơ đồ mặt bằng “không gian mở”. Phong cách nhà đặc biệt này bị ám ảnh bởi không gian, cụ thể là sự cân bằng của không gian âm và dương.


 
Không gian trống tạo cho căn phòng một cảm giác cao và “thoáng” được gọi là không gian âm .
Không gian chứa đầy đồ trang trí, chẳng hạn như đi văng trong phòng khách, bàn ăn và đảo bếp, được gọi là không gian dương.


 
Trong một ngôi nhà theo phong cách mở, các bức tường được loại bỏ, khiến bộ não của bạn cảm thấy không gian rộng hơn so với việc có những bức tường. Đây chỉ là một ví dụ về cách thiết kế không gian ảnh hưởng đến sự nhìn nhận của não bộ.


 
Ngoài việc suy nghĩ về không gian âm và dương trong sơ đồ mặt bằng 2D, để thiết kế biệt thự sang trọng một nhà thiết kế phải suy nghĩ cả về không gian phía trên đồ nội thất:
Trần nhà cao bao nhiêu?


 
Tôi có muốn thu hút sự chú ý vào trần nhà để làm nổi bật một đặc điểm nào đó không? 
Tôi có nên để mắt xuống mặt đất nơi trưng bày đồ nội thất chất lượng và tinh tế không?
Thách thức nằm ở việc tạo ra sự cân bằng rõ ràng giữa hai dạng không gian này — không quá chật nhưng cũng không quá thưa thớt.

2. Đường nét trong thiết kế nội thất nhà biệt thự hiện đại đến cổ điển

Một yếu tố khác được các nhà thiết kế tận dụng để định hình cách bộ não của chúng ta nhìn nhận không gian là đường nét. Có ba loại đường nét chính: Nằm ngang , thẳng đứng, đường nét động. 


 
Ví dụ, nếu bạn muốn có cảm giác an toàn, ấm cúng và ổn định hơn, hãy sử dụng các đường ngang. Mặt khác, các đường thẳng đứng tạo cho không gian cảm giác cao ráo và thoáng mát.

Đường ngang

Để có cảm giác yên tĩnh và thanh bình hơn cho căn phòng, hãy sử dụng các đường kẻ ngang. Chúng làm cho không gian trở nên rộng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều yếu tố thiết kế này, không gian của bạn có thể nhanh chóng trở nên buồn tẻ, thiếu sức hấp dẫn.

Đường thẳng đứng

Vuông góc với các đường ngang, đường thẳng đứng thu hút mắt bạn lên trên. Ví dụ, nếu ngôi nhà của bạn có trần đẹp tuyệt vời, một nhà thiết kế nội thất giỏi sẽ kết hợp các đường dọc khiến mắt bạn vô thức ngước lên để làm nổi bật đặc điểm đó. Tuy nhiên, nếu các đường kẻ dọc được sử dụng quá thường xuyên, nó có thể khiến mọi người cảm thấy bị gò bó.

Đường nét động

Những đường này gợi ý chuyển động. Chúng hoạt động tích cực và khuyến khích mắt bạn “di chuyển” theo hướng của đường kẻ hoặc chú ý đến mẫu.

Các đường ngoằn ngoèo, góc cạnh và đường cong được xếp vào loại này, vì mỗi đường mang lại một chuyển động hoặc hiệu ứng khác nhau đối với cảm giác của căn phòng. Các đường ngoằn ngoèo và góc cạnh mang lại năng lượng và sức sống cho căn phòng, trong khi các đường cong và uyển chuyển thúc đẩy sự mềm mại, mượt mà và cân bằng.


 
Chúng ta có thể thấy những đường nét này thay đổi trong các phong cách nội thất. Khi các ngôi nhà đi từ phong cách cổ điển, truyền thống sang chuyển tiếp đến hiện đại và tối giản, bạn thực sự có thể thấy các đường nét trở nên sạch hơn và ít chi tiết hơn, ít cong và góc cạnh hơn.

3. Phong cách hoặc hình dạng

Tập hợp các đường nét tạo ra một hình dạng được gọi là một phong cách. Các đường thẳng, dù nằm ngang, dọc hay động, đều sinh ra các hình dạng. Những hình dạng này có thể là hình học (góc cạnh) hoặc tự nhiên (cong). Chúng cũng có thể mở hoặc đóng. Khi nhà thiết kế nội thất của bạn nắm chắc phong cách của bạn, họ có thể kết hợp các hình thức để đạt được bất kỳ cảm giác nào bạn muốn trong ngôi nhà của mình, cho dù đó là màu đất, hiện đại, ấm áp, mát mẻ hay bất cứ thứ gì bạn muốn.
 

4. Hoa văn

Một mẫu hoa văn là một tập hợp các đường. Giống như hình dạng, hoa văn làm nổi bật một phần nhất định trong không gian nội thất biệt thự của bạn, có thể là trần nhà, cầu thang hoặc tường. Bạn có thể thực hiện hiệu ứng này với hình nền điểm nhấn đậm hoặc màu sắc nổi bật trên tường.


 
Các họa tiết hoa văn không nhất thiết chỉ sử dụng trên các bức tường. Bạn có thể sử dụng chúng ở mọi nơi, từ vân gỗ, đến khung ảnh, màn, gối và nhiều thứ khác. Việc kết hợp các mẫu hoa văn vào ngôi nhà của bạn mang đến vô số lựa chọn.

5. Ánh sáng trong ý tưởng thiết kế nội thất biệt thự

Nếu bạn đã từng nghe nói về “ánh sáng theo tâm trạng”, thì bạn đã quen thuộc với yếu tố thiết kế nội thất này. Ánh sáng có thể thiết lập tâm trạng của bất kỳ căn phòng nào, vì các loại ánh sáng khác nhau có nghĩa là các tâm trạng khác nhau. Ánh sáng tự nhiên có thể tượng trưng cho sự ấm áp và hạnh phúc, trong khi ánh sáng đèn huỳnh quang nhân tạo tạo cảm giác lạnh lẽo và tĩnh lặng cho căn phòng.
Điều quan trọng là phải hiểu hai loại ánh sáng chính và cách chúng có thể đóng góp vào tâm trạng chung của không gian.

Ánh sáng tự nhiên

Nguồn ánh sáng tự nhiên có thể tôn lên màu sơn đẹp của bạn hoặc làm nổi bật một món đồ nội thất nào đó mà bạn đang muốn trưng bày. Với một ngôi nhà được tùy chỉnh hoàn toàn, nhà thiết kế nội thất có thể định vị cửa sổ và cửa ra vào một cách hoàn hảo để cho phép lượng ánh sáng tự nhiên phù hợp tràn vào bất kỳ không gian nội thất nào. Thêm vào đó, các nhà thiết kế có thể điều khiển ánh sáng đó thông qua rèm cửa.

Ánh sáng nhân tạo

Khi ánh sáng tự nhiên không đủ hoặc khi các nhà thiết kế đang tìm cách làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật cụ thể hoặc thiết lập tâm trạng, bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo. Các tùy chọn của bạn bao gồm:


 
Đèn chiếu sáng tác vụ : Nó giúp bạn trong các công việc cụ thể, ví dụ chiếu sáng bàn làm việc, chiếu sáng từ trên cao cho nhà bếp, v.v.


 
Ánh sáng nổi bật: Chỉ ra một tiêu điểm trong ngôi nhà của bạn, hình thức chiếu sáng này có thể bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm điêu khắc, đèn chùm hoặc thậm chí là kiến ​​trúc của ngôi nhà của bạn.


 
Ánh sáng xung quanh : Thay vì làm nổi bật hoặc trợ giúp các công việc, ánh sáng xung quanh nâng cao không gian tổng thể. Đó là "ánh sáng tâm trạng" mà chúng ta đã nói trước đó.

6. Màu sắc

Cũng giống như đèn giao thông khi lái xe, màu sắc trong thiết kế nội thất chứa đựng một số thông điệp và tâm trạng nhất định, vì bộ não của chúng ta đã được kết nối để cảm nhận chúng theo một cách nhất định. Nhiệm vụ của nhà thiết kế nội thất là điều khiển chúng để tạo ra cảm giác mà bạn muốn cho ngôi nhà của mình.


 
Chúng tôi sẽ không giải thích về bánh xe màu sắc ở đây, nhưng điều quan trọng là nhận ra các màu sắc khác nhau truyền cảm hứng cho những cảm giác khác nhau. Ví dụ, màu xanh lá cây gợi ý sự yên tĩnh và hòa bình, trong khi màu đỏ tượng trưng cho sự năng động và màu vàng tượng trưng cho hoàng gia. Vậy, điều quan trọng là bạn phải nhận biết được bảng màu mà bạn muốn sử dụng trong từng không gian của ngôi nhà của mình.

7. Kết cấu nội thất bên trong biệt thự

Trong phần lớn thời gian, kết cấu là cảm giác của một thứ gì đó, các nhà thiết kế nội thất phải xem xét các kết cấu sẽ được trông và cảm nhận như thế nào .. Có hai loại kết cấu - trực quan và thực tế - và các nhà thiết kế giỏi có thể thao tác cả hai để tạo ra hiệu ứng mong muốn.

Kết cấu thực tế

Đây là cách một vật liệu thực sự được cảm thấy. Ví dụ, lụa cho cảm giác mịn, trong khi vải lanh có thể giòn và thô. Mặt khác, da thuộc cũng mịn nhưng trông hoàn toàn khác với lụa.

Kết cấu trực quan

Kết cấu thị giác là cách một thứ gì đó xuất hiện trước mắt bạn. Ví dụ, giấy dán tường bằng đá không hoàn toàn giống với đá thực tế, nhưng nó tạo ra ảo giác về đá.


 
Thiết kế nội thất biệt thự sang trọng cao cấp sẽ luôn dựa trên sự kết hợp của 7 yếu tố này. Khi bạn biết cách pha trộn, kết hợp và cân bằng màu sắc, đường nét và không gian một cách hiệu quả, đó là lúc bạn thực sự có thể biến ngôi nhà của mình thành một không gian mà bạn chưa bao giờ tưởng tượng được.

Quan tâm đến việc trang trí nội thất biệt thự của bạn một cách tươi mới và thú vị, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ với Nội Thất Trẻ ngay hôm nay 0906 133 999 để trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp.  
 
>>Xem ngay: [Tư vấn] 4 Mẫu THIẾT KẾ NỘI THẤT BIỆT THỰ đẹp, hiện đại sang trọng
 
>>Xem ngay: [HOT] ngây ngất nội thất nhà vườn 1 tầng đẹp hiện đại có hồ bơi

Noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01