Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

32 Thiết kế bàn thờ đẹp giúp gia chủ vượng tài, phát lộc

22/03/2022

Thiết kế bàn thờ đẹp không chỉ giúp nâng cao vẻ thẩm mỹ cho toàn bộ không gian sống mà còn giúp gia chủ vượng tài, phát lộc. Bởi lẽ đối với phong tục của người Việt thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy mà không gian thờ cúng luôn được coi trọng và thiết kế cẩn thận để bày tỏ lòng kính trọng của thế hệ sau đối với tổ tiên.

Vậy khi xây nhà, không gian phòng thờ nên thiết kế như thế nào để tạo được sự thanh thoát và tâm linh? Bài viết này Nội Thất Trẻ sẽ giúp bạn đọc có định hướng chính xác nhất khi thiết kế bàn thờ đẹp.

Bí quyết thiết kế bàn thờ đẹp giúp gia chủ vượng tài, phát lộc

Phòng thờ gia đình đã có từ lâu đời và được truyền từ đời này sang đời khác như một nét đẹp văn hóa của người Việt. Bàn thờ tổ tiên là nơi thắp hương cúng tế để tưởng nhớ những người đã khuất hay thờ thần phật. Tùy thuộc vào tín ngưỡng của mỗi gia đình mà không gian thờ cúng sẽ được thiết kế theo phong cách khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có một điểm chung là đều được bài trí trên bát hương, bài vị và như đỉnh đồng, chân nến.

Bàn thờ đẹp gồm những đồ cúng gì?

Việc bố trí bàn thờ gia tiên có thể ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bạn sẽ được tổ tiên phù hộ, không chỉ trong công việc và cuộc sống. Không có một tiêu chuẩn nào khi sắm sửa đồ cúng trên bàn thờ. Nhưng bàn thờ gia tiên từ xưa đến nay sẽ có đầy đủ đèn nhang và nhiều đồ cúng bao gồm.
 

 
Biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bạn sẽ được tổ tiên phù hộ
- Bài vị thờ: Bài vị là tấm bia ghi tên gia tiên được thờ cúng. Hiện nay bài vị thường được thay bằng di ảnh người đã khuất.
- Bát hương: Bát hương là vật cúng không thể thiếu trên bất kì bàn thờ nào. Đây là nơi ông bà tổ tiên ngự mỗi khi trở về thăm con cháu. Đồng thời cũng là nơi con cháu thắp hương mỗi ngày lễ.
- Bộ đỉnh thờ: Đây là vật dùng để cúng tế thể hiện rõ nét tâm linh với hình ảnh con nghê uy nghi, vững chãi trên bàn thờ tổ tiên. Tùy từng vùng miền mà đỉnh thờ được làm bằng đồng hoặc gốm sứ cao cấp.


 
- Đồ đựng nước, muối, gạo trên bàn thờ để cầu mong cuộc sống đầy đủ, ấm no.
- Bát đũa thờ để ông bà tổ tiên dùng bữa.
- Mâm bồng để bày ngũ quả mỗi dịp cúng lễ
- Ngoài ra còn ống cắm hương và nhiều đồ khác như lọ hoa hay lọ lộc bình.

Thiết kế bàn thờ đẹp theo nguyên tắc ngũ hành

Thiết kế bàn thờ đẹp được các gia đình Việt Nam vô cùng coi trọng và mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Đây không chỉ là câu nối gắn kết với người thân đã khuất mà còn mong ông bà phù hộ độ trì cho con cháu sức khỏe, hạnh phúc, an khang. Hầu hết các ngày lễ, Tết, giỗ chạp, gia chủ đều chuẩn bị thắp hương để thờ cúng tổ tiên. Hoặc họ thắp hương khấn vái ông bà mỗi khi gia đình có việc quan trọng.


 
- Hành Kim sẽ tương ứng với đèn dầu hoặc giá nến
- Hành Mộc sẽ tương ứng với bàn thờ, bài vị, ngai thờ
- Hành Thủy sẽ tương ứng với chén rượu và cốc nước thờ
- Hành Hỏa sẽ tương ứng với đèn nhang trên bàn thờ
- Hành Thổ sẽ tương ứng với bát hương và đỉnh thờ bằng sứ.

Thiết kế bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục tập quán lâu đời. Vì vậy, hầu hết các gia chủ đều quan tâm đến cách đặt phòng thờ hợp phong thủy. Theo phong tục của người Việt, thiết kế bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy sẽ giúp người thân đã khuất được thanh thản khi yên nghỉ cũng như mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.
 
Ngoài sự tôn nghiêm của phòng thờ thì vị trí đặt phòng thờ cũng được gia đình coi trọng
Ngoài sự tôn nghiêm của phòng thờ thì vị trí đặt phòng thờ cũng được gia đình coi trọng. Đặt bàn thờ sao cho phù hợp với phong thủy của ngôi nhà đầu tiên cần tránh lối đi lại hoặc trực diện với cửa chính. Không gian bàn thờ luôn trang trọng và tôn nghiêm nên tuyệt đối không kê gần bếp hay nhà vệ sinh. Không để bàn thờ bẩn thỉu, ô uế. Bạn phải thường xuyên lau dọn bàn thờ và các vật dụng nghi lễ, nhất là trước khi cúng gia tiên.

Thiết kế bàn thờ phật đẹp

Ngoài bàn thờ gia tiên thì nhiều gia đình theo phật giáo cũng thiết kế bàn thờ phật đẹp để cầu mong cuộc sống an yên. Tôn thờ Đức Phật, nguyện noi theo lòng từ bi và trí tuệ của Ngài là nét đẹp tâm linh của nhiều nước Á Đông. Ngoài ra, thờ phật còn cầu mong sự bình an, may mắn cho gia đình và những người thân yêu của bạn.


 
Khác với việc thờ cúng ở chùa, khi thờ Phật tại gia cần bố trí vị trí đặt bàn thờ theo chuẩn phong thủy. Để thể hiện lòng thành kính, chúng ta nên bố trí bàn thờ Phật ở vị trí trang trọng nhất trong nhà.
 
Thờ phật còn cầu mong sự bình an, may mắn cho gia đình
Đối với những ngôi nhà không có lợi thế về không gian thì bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất. Đối với những ngôi nhà rộng, gia chủ có thể bố trí phòng thờ riêng trên tầng mái để tạo không khí thoáng mát, thanh tịnh, sạch sẽ và trang nghiêm.

Thiết kế mẫu bàn thờ đẹp

Phòng thờ là khu vực thờ cúng linh thiêng nhất trong nhà. Trong nhiều gia đình, đây còn là nơi sum họp của các thành viên là nơi truyền lại những điều tốt đẹp cho thế hệ sau. Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ, việc chọn thiết kế mẫu bàn thờ đẹp cũng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn và sự an toàn của gia đình.
 
Việc chọn thiết kế mẫu bàn thờ đẹp cũng rất quan trọng
Tùy vào phong cách thiết kế của ngôi nhà mà gia chủ có thể chọn mẫu bàn thờ đứng hoặc bàn thờ treo tường. Bàn thờ đứng được thiết kế để đặt trực tiếp xuống sàn thông qua hệ thống 4 chân chịu lực. Bàn thờ được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng gia tiên, thần linh. Nhiều gia đình không có diện tích rộng thường chọn bàn thờ treo tường để giúp không gian thêm thẩm mỹ.

Thiết kế bàn thờ chung cư đẹp

Các căn hộ chung cư ngày nay thường có đặc điểm là diện tích khá khiêm tốn nên việc thiết kế bàn thờ trong phòng khách cũng là một cách tiết kiệm không gian hoàn hảo nhất.


 
Với căn hộ chung cư nhỏ đẹp, bạn không phải lo lắng khi không biết nên chọn mẫu bàn thờ nào để trang trí cho nội thất ngôi nhà của mình. Một lý tưởng dành cho gia chủ là lựa chọn thiết kế bàn thờ gia tiên nhỏ gọn, phù hợp với diện tích và diện tích căn phòng.

Thiết kế bàn thờ tầng 1

Thông thường, ở những ngôi nhà từ 2 tầng trở lên, phòng thờ thường ở tầng trên cùng. Điều này mang đến cho không gian thờ cúng sự trang nghiêm, kín đáo và yên tĩnh. Chính vì vậy, việc bố trí phòng thờ ở tầng 1 khiến nhiều chủ đầu tư băn khoăn trước khi thi công.

Tuy nhiên, việc thiết kế bàn thờ tầng 1 được nhiều người lựa chọn tùy theo nhu cầu và mong muốn của gia đình trong quá trình thờ cúng. Phòng thờ đặt ở tầng 1 thường được thiết kế chung với phòng khách. Phòng khách là nơi trang trọng nhất trong nhà, là nơi đón tài lộc vào nhà.
 
Thiết kế bàn thờ tầng 1
Đặt bàn thờ ở khu vực phòng khách là cách thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và nhắc nhở con cháu về việc thờ cúng hàng ngày. Phòng thờ được thiết kế ở tầng 1 giúp không gian luôn yên tĩnh, không bị tiếng ồn hay tạp âm bên ngoài.

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Hiện nay trên thị trường thường có rất nhiều mẫu bàn thờ phòng khách với nhiều kiểu dáng khác nhau như: bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng và tủ thờ. Bàn thờ treo tường rất tiện lợi và hoàn hảo cho một phòng khách nhỏ hoặc căn hộ giúp tiết kiệm diện tích.


 
Ngoài ra, treo bàn thờ ở vị trí cao cũng có thể mang lại sự tĩnh lặng và duy trì sự trang nghiêm cho nơi thờ cúng. Bàn thờ cho phòng khách có nhiều kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Gia đình bạn sẽ có nhiều lựa chọn từ kiểu dáng cổ điển với nhiều chi tiết điêu khắc tỉ mỉ cho đến kiểu dáng trang nhã cho phòng khách hiện đại.


 
Đối với những căn hộ có diện tích lớn hơn, các gia đình nên lập bàn thờ đứng. Những thiết kế này thường được kê sát tường để không chiếm quá nhiều diện tích và tạo sự thông thoáng cho phòng khách. Được đặt dựa vào tường, bàn thờ trở thành điểm tựa vững chắc, lý tưởng cho phòng thủy mang đến sự chắc chắn, vững chãi cho gia chủ.

Trên đây là thông tin chia sẻ về mẫu thiết kế bàn thờ đẹp giúp gia chủ vượng tài, phát lộc. Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có thêm lựa chọn thiết kế không gian tâm linh nhà mình. Nếu cần sự trợ giúp của đội ngũ kiến trúc sư và thi công nội thất chuyên nghiệp độc giả hãy liên hệ 0906 133 999 để được hỗ trợ sớm nhất.

>>Xem ngay: 32 nội thất phòng thờ đẹp hiện đại, cổ điển giúp phát tài

>>Xem ngay: Top 24 các mẫu tủ thờ đẹp hiện đại chuẩn phong thủy
noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01