Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

Phòng tránh corona: Vệ sinh nhà cửa, nội thất, cá nhân sao cho chuẩn

05/01/2022

Các cách phòng tránh corona và vi khuẩn, virus gây bệnh từ vệ sinh cá nhân tới nhà cửa sao cho chuẩn

Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm cho rằng nCoV bị tiêu diệt bởi các chất sát trùng như cồn 70 độ, xà phòng, Cloramin B, … Bởi vậy việc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ là điều cần thiết để bảo vệ gia đình trước rất nhiều tác nhân gây bệnh chứ không riêng nCoV. Các gia đình nên tự làm sạch môi trường trong nhà để phòng tránh dịch bệnh.

Hiện tại chưa có nghiên cứu chính xác hoàn toàn về độ tồn tại của virus ngoài môi trường, những thông tin có được là dựa trên những nghiên cứu virus MERS-CoV, SARS bởi đây là những virus cùng họ corona. Nhiệt độ trên 25 độ C, ẩm trên 50% thì virus yếu hơn. Không khí thông thoáng thì mật độ virus giảm.

Cũng theo BS. Trương Hữu Khanh độ ẩm càng cao, thời tiết càng nóng thì virus bắt đầu yếu đi, nhưng không có nghĩa sống trong môi trường nóng, độ ẩm cao thì không cần phòng ngừa.


 
Trước tiên cần hiểu đúng về những con đường lây nhiễm virus corona để biết được biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Xả nước bồn cầu đúng cách

Một vấn đề tưởng như hết sức đơn giản mà rất rất nhiều người chưa thực hiện đúng: Đó là việc hầu hết mọi người “không đậy nắp bồn cầu khi xả nước”, đa phần xối nước ngay sau khi sử dụng bồn cầu. Đây là việc làm hoàn toàn sai lầm.


 
Theo nghiên cứu của Charles Gerba – nhà vi trùng học người Mỹ, các mầm bệnh, vi khuẩn có thể bắn xa tới 1,8m bởi dòng nước xoáy, từ đó bám vào cơ thể chúng ta, vật dụng trong phòng, do vậy hãy đậy nắp bồn cầu xuống trước khi xả nước để hạn chế vi khuẩn bắn lên vật dụng, lên người, hoặc hít phải.

Vệ sinh nhà cửa nâng cao khả năng phòng tránh virus corona:


 
Mở cửa sổ lưu thông không khí

Hãy giữ nhà cửa thông thoáng bằng cách mở toang cửa sổ cho không khí lưu thông.

Lau sàn nhà thường xuyên

Virus, vi khuẩn rất có thể bị đưa từ bên ngoài vào bởi vậy việc lau nhà sạch sẽ giúp tăng khả năng phòng ngừa mùa dịch bệnh.


Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi vệ sinh nhà cửa, lau dọn các vật dụng.
 

Vệ sinh đồ vật có sự tiếp xúc thường xuyên

Các vật dụng trong nhà, đặc biệt là tay nắm cửa, cần được lau sạch bằng dung dịch nước ấm + muối trắng, hoặc nước ấm + giấm, hay cồn. Axit axetic trong giấm có khả năng diệt vi khuẩn.


 
Ngoài ra những vị trí như ban công, tay vị cầu thang, điện thoại di động, máy tính để bàn, đồ chơi, và bất cứ đồ vật nào thường xuyên tiếp xúc với tay cũng nên được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Vệ sinh đồ đạc trong nhà được làm từ vải

Ghế sofa là đồ vật có sự tiếp xúc nhiều vì vậy cần vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, ngoài ra khăn nhà bếp cũng nên giặt sạch bằng nước nóng để loại bỏ vi khuẩn.


 
>>>Xem ngay: Cách làm sạch ghế sofa bằng da, vải nỉ, giả da tại nhà nhanh chóng

Không sử dụng chung đồ cá nhân

Khăn tắm cũng là vật dụng cá nhân mà các thành viên trong gia đình không nên dùng chung. Cũng cần giặt khăn mặt, khăn tắm một cách thường xuyên, ít nhất 2 lần một tuần.

Đeo khẩu trang đúng cách phòng corona

 

Súc họng bằng nước muối đúng cách

Súc họng bằng nước muối cũng cần lưu ý, nồng độ phù hợp để tránh tác dụng ngược. Nước muối quá mặn sẽ làm tiêu các chất bảo vệ niêm mạc vô tình lại tạo môi trường cho vi khuẩn hoạt động.

Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý đóng chai hoặc pha ¼ - ½ muỗng cà phê muối với 250ml nước ấm. Vệ sinh khoang miệng bằng cách súc miệng bằng dung dịch này.
 
Noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01