Hotline: 0906 133 999

Kiến thức nhà đẹp

Gỗ Veneer là gì? Veneer óc chó, sồi, xoan đào phủ trên MDF, gỗ ghép thanh

05/01/2022

Tìm hiểu gỗ veneer là gì, các loại gỗ veneer óc chó, sồi, xoan đào,… phủ trên các cốt gỗ MDF, HDF, gỗ ghép thanh và ứng dụng

Veneer ra đời là giải pháp hoàn hảo để tiết kiệm chi phí mà vẫn có sản phẩm nội thất với màu sắc và vân gỗ đẹp tương tự như gỗ tự nhiên. Cùng Nội Thất Trẻ tìm hiểu tất cả những thông tin cần biết về vật liệu này nhé.
Veneer
Veneer

Veneer là gì?

Veneer là tên gọi của gỗ tự nhiên sau khi lạng mỏng thành từng tấm với độ dày từ 1rem đến 3ly. Những tấm này được sử dụng để dán lên bề mặt các loại cốt gỗ như MDF, HDF, gỗ nhựa,… để tạo thành phẩm.

Gỗ veneer là gì
Gỗ veneer là gì
 
Bản chất những tấm veneer được lạng mỏng từ gỗ tự nhiên nên vẫn giữ được màu sắc và vân gỗ y hệt cây chủ. Người ta sử dụng veneer để làm nội thất giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại vẻ đẹp và sự sang trọng chẳng kém gỗ tự nhiên.

Ưu điểm của veneer

  • Giá thành hợp lý
  • Màu sắc và vân gỗ đẹp chẳng khác gì gỗ tự nhiên
  • Chống co ngót, cong vênh

Nhược điểm của veneer

  • Chống nước kém
  • Dễ bị sứt nếu di chuyển nhiều
Phân loại veneer
Có rất nhiều loại veneer trên thế giới hiện nay, tại Việt Nam một số loại veneer được ưa chuộng nhất như óc chó, sồi, xoan đào,….

Veneer sồi

Veneer sồi là những tấm veneer được lạng mỏng từ gỗ sồi, sau đó phủ lên bề mặt các cốt gỗ công nghiệp, gia thành sản phẩm được tạo thành từ vật liệu này tương đối phù hợp với kinh phí của nhiều gia đình.
 
gỗ veneer sồi
Gỗ veneer sồi

 Từ khâu lạng gỗ đến chế biến được áp dụng công nghệ xử lý cao do vậy có khả năng chống cong vênh, độ bền tốt, phù hợp để làm các đồ nội thất như bàn ghế, tủ…
 
Nhược điểm: Chống nước kém, không nen di chuyển tháo lắp nhiều.

Veneer óc chó

Được sản xuất từ cây óc chó, độ dày phổ biến là 3ly, dán lên các cốt gỗ như MDF, HDF, … tạo thành gỗ veneer thành phẩm.
 
Gỗ veneer óc chó
Gỗ veneer óc chó
 
Ưu điểm của veneer óc chó là chống cong vênh, co ngót, màu sắc và vân gỗ đẹp, sang trọng mà giá thành lại thấp hơn nhiều so với nội thất bằng gỗ óc chó tự nhiên.

Nhược điểm: Veneer óc chó có những nhược điểm tương tự những loại veneer khác, do vậy khi sử dụng cần tránh nước, tránh va đập mạnh.

Veneer xoan đào

Được lạng từ gỗ xoan đào, phổ biến là 3ly, được yêu thích sử dụng làm bàn ghế, tủ bếp…..
Ưu điểm: Có vân gỗ xoan đào tự nhiên, độ bền tốt, màu đẹp và sang trọng. Hạn chế cong vênh, co ngót, chi phí hợp túi tiền nhiều gia đình.

Veneer xoan đào
Veneer xoan đào
 
Nhược điểm: Loại xoan đào cao cấp nhập khẩu có mẫu mã đẹp còn các loại thường thì màu sắc và vân không nổi bật.
 

Ứng dụng Veneer trong nội thất
Veneer được sử dụng phủ lên các cốt gỗ như MDF, HDF,… để tạo ra các sản phẩm nội thất.
 Cốt gỗ MDF phủ veneer và gỗ ghép phủ veneer
Cốt gỗ MDF phủ veneer và gỗ ghép phủ veneer

Veneer MDF (Gỗ MDF phủ Veneer)


Gỗ mdf phủ veneer
Gỗ mdf phủ veneer
 
Veneer MDF là tấm veneer sau khi được lạng ra sẽ dán lên cốt gỗ MDF để tạo ra thành phẩm.
MDF là cốt gỗ ván sợi mật độ trung bình, được làm từ gỗ tự nhiên rừng trồng nghiền thành bột và trộn với keo sau đó ép áp suất cao. Cốt gỗ MDF có 2 loại, loại thường lõi vàng và loại chống ẩm lõi xanh.
Gỗ MDF phủ veneer có giá thành tốt, phù hợp kinh phí của nhiều gia đình.  Có khả năng chống co ngót, cong vênh, cốt gỗ đã được xử lý loại bỏ những tác nhân gây mối mọt.

 
Veneer MDF
Veneer MDF
 
Gỗ MDF phủ veneer phù hợp cho các công trình nội thất theo các phong cách hiện đại, đồ nội thất có kiểu dáng đơn giản, không rườm rà, bề mặt phẳng. Có thể ứng dụng làm nhiều loại đồ nội thất như tủ bếp, tủ áo, tủ kệ trang trí, bàn học, bàn làm việc,…..

Gõ ghép thanh phủ veneer sồi

Gỗ ghép veneer sồi có thành phần cốt gỗ là gỗ ghép thanh (gỗ ghép thanh cũng có nhiều loại gỗ khác nhau) bề mặt được dán bằng tấm veneer lạng từ gỗ sồi. Ngoài gỗ ghép thanh phủ veneer sồi thì còn có gỗ ghép phủ veneer óc chó, xoan đào,…. Cũng là những sản phẩm rất được ưa chuộng.
 
Gỗ ghép thanh phủ veneer sồi
Gỗ ghép thanh phủ veneer sồi
 
Gỗ ghép thanh được làm từ gỗ tự nhiên được ghép thành tấm theo quy cách chuẩn, loại này thường có giá cao hơn so với loại veneer phủ trên cốt MDF. Ưu điểm của loại gỗ ghép phủ veneer đó là bền, cứng, có khả năng chịu lực kéo, có độ sáng, ổn định, chống vênh, nền gỗ ghép cũng được xử lý chống mối mọt.

Cửa gỗ veneer

Cửa gỗ veneer là một trong những sản phẩm làm từ veneer được ưa chuộng với những ưu điểm như giá thành hợp lý mà vẫn mang những nét đẹp của vân gỗ tự nhiên. Để tiết kiệm chi phí so với sử dụng cửa gỗ tự nhiên thì cửa veneer là một gợi ý tốt. Ngoài ra cửa gỗ veneer cũng có nhiều mẫu mã đa dạng.
Cấu tạo cửa gỗ veneer tốt nhất nên sử dụng khung bao ngoài bằng gỗ tự nhiên để đảm bảo nâng đỡ chắc chắn, phần bên trong là cốt gỗ công nghiệp dán veneer.

 
Một số mẫu cửa gỗ veneer
Một số mẫu cửa gỗ veneer

Cửa gỗ veneer
Cửa gỗ veneer

Một số sản phẩm nội thất được làm từ veneer
 
 Mẫu kệ tivi veneer óc chó đẹp và sang
Mẫu kệ tivi veneer óc chó đẹp và sang

Tủ bếp veneer
Tủ bếp veneer

Mẫu đồ gỗ nội thất veneer óc chó
Mẫu đồ gỗ nội thất veneer óc chó

Tủ sách mini nhỏ xinh với chất liệu veneer óc chó
Tủ sách mini nhỏ xinh với chất liệu veneer óc chó

nội thất tủ áo gỗ veneer

nội thất phòng ngủ gỗ veneer
 
>>> Xem ngay: Tất cả các loại gỗ công nghiệp và so sánh ưu nhược điểm từng loại để lựa chọn vật liệu phù hợp làm đồ nội thất nhà bạn
 
noithattrevietnam.com

Các tin bài khác

Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Đối tác 08
Đối tác 09
Đối tác 01